Cây Thủy Sinh Là Gì? Tổng Hợp 10 Loại Cây Thủy Sinh Trong Bể Cá Đẹp Nhất

Cây thủy sinh bể cá
5/5 - (8 bình chọn)

Cây thủy sinh đang dần được con người ưa chuộng hiện nay. Đặc biệt là đối với người yêu cây cảnh và nó đã trở thành thú chơi đặc biệt của họ. Với nhiều công dụng khác nhau, cây trồng thủy sinh không bao giờ làm cho người ta thất vọng. Cây có thể được dùng để trang trí nhà cửa, tạo cảnh quan đẹp. Hơn nữa là khả năng tạo một không gian trong lành cho không gian sống. Tuy nhiên không phải ai cũng có kiến thức hiểu biết về loại cây này. Và bài viết dưới đây của Gỗ Quý sẽ giải đáp mọi thắc mắc của bạn đọc về loại cây thủy sinh. Cũng như những công dụng mà chúng mang lại.

Cây trồng thủy sinh là gì?

Là loài cây sống dưới nước, cây thủy sinh thường sống ở môi trường nước ngọt. Chúng có thể sống hoàn toàn trong nước; 1 phần hay ở môi trường ẩm ướt như bùn trong một khoảng thời gian dài.

Công dụng của cây thủy sinh?

Cây trồng thủy sinh có tác dụng để lọc hồ cá. Bởi lẽ chúng có thể hấp thụ các loại chất bẩn có trong nước. Hơn nữa nó còn giúp lọc bể liên tục làm cho nước trong hồ cá trở nên sạch sẽ; và loại bỏ các loại rêu tảo dính ở bể.

Bên cạnh đó, cây còn cung cấp oxi thay thế cho máy bơm hiệu quả giúp cá phát triển tốt trong môi trường bể. Tác dụng hữu hiệu nhất của cây là trang trí cho hồ cá thêm sinh động. Và bắt mắt hơn để cá có nơi trú ẩn và sinh sản mà không sợ trứng bị loài khác ăn mất.

Ngoài công dụng cho hồ cá, cây còn được trưng bày ở góc học tập; cũng như làm việc tạo ra không gian xanh mang lại cảm giác thư giãn, hứng khởi làm việc.

Top 10 cây thủy sinh trong bể cả đẹp được yêu thích nhất

1. Cây thủy sinh Trân châu

Trân châu là cây trồng thủy sinh tiền cảnh phổ biến nhất hiện nay. Loại cây này được dân chơi thuỷ sinh ưa thích bởi ưu điểm dễ thích ứng. Hơn nữa chúng còn phát triển nhanh, không kén nền. Trân Châu là loại cây dễ trồng có tốc độ lan nhanh; dễ sống; không cần chăm sóc quá nhiều. Màu sắc xanh đẹp, khi làn tràn bể cá tạo nên một không gian xanh cho bể cá thuỷ sinh trở nên tươi mát.

Khi trồng Trân Châu bạn cần chú ý thêm về chất lượng nguồn nước. Trân Châu thích ứng khá tốt với nhiều điều kiện môi trường nước khác nhau. Tuy nhiên bạn vẫn cần thay nước thường xuyên để hạn chế rêu hại trong bể cá thuỷ sinh. Cũng như để cây có đủ dưỡng chất để sinh trưởng tốt nhất. Các loài rêu hại nếu phát triển mạnh không chỉ hút hết dưỡng chất của cây trồng trong bể. Mà nó còn giúp phủ kín mặt kính khiến cho cả cá cảnh trong bể cũng bị ảnh hưởng.

2. Cỏ ngưu mao chiên

Ngưu mao chiên là loại cây trồng thủy sinh được ưa chuộng bởi vẻ đẹp hoang sơ của nó. Khi có ánh sáng cao và dinh dưỡng đầy đủ, cây ngưu mao chiên sẽ phát triển rất nhanh. Những cây con nối liền với nhau và tạo thành một thảm cỏ.

Trong các bể cá thủy sinh các bạn sẽ có dịp quan sát thấy rễ của ngưu mao chiên cắm thẳng dưới nền và bắn cây con từ dưới chui lên. Cây ngưu mao chiên có thể sống trên cạn với đất nền ẩm ướt và đạt chiều cao lên tới 20cm.

Tuy nhiên khó có thể đưa chúng từ bán cạn để vào hồ thủy sinh mà sống được. Vì vậy khi mua cây ngưu mao chiên ở cửa hàng hãy chú ý kỹ điều này. Những thảm ngưu mao chiên xanh mướt là nơi lý tưởng cho cá đẻ trứng, tạo điều kiện cho cá trong bể của bạn sinh sản tốt hơn và tạo nên những bể cá cảnh đẹp.

3. Cây xương cá

Cây Xương Cá là một loài cây đẹp với những tán lá xếp theo hình dạng xương cá. Chúng cũng có xu hướng mọc thẳng giống như cây Rong La Hán. Tuy nhiên về mặt hình thức thì cây Xương Cá có phần đẹp hơn. Và đây cũng là một loài cây trồng thủy sinh không cần đất nền và khí CO2. Chúng rất dễ sống, chỉ cần điều kiện ánh sáng tốt và nhiệt độ mát một chút là có thể phát triển được.

4. Rong đuôi chó

Bởi màu sắc xanh mướt và vẻ ngoài mềm mại nên cây rong đuôi chó thường được người chơi thủy sinh trồng ở vị trí hậu cảnh. Chúng mọc rất nhanh và tạo thành khóm nên loài cây này góp phần làm cho hồ thủy sinh thêm tự nhiên và đẹp như một khu rừng mini dưới đáy bể.

Cây rong đuôi chó

Đây là loài cây có khả năng thích ứng cao nên rất dễ thích nghi ở các môi trường nước khác nhau. Ví dụ như ao hồ, bể cá nên cây trồng trong hồ cá rất phổ biến. Ở quê, người ta thường vớt cây này ở ao hồ ngoài tự nhiên và đem về thả trong chậu nước, cây hoàn toàn có thể sinh trưởng tốt.

Để cây rong đuôi chó có thể sinh trưởng bình thường thì bạn cũng nên chọn số lượng cây phù hợp với số lượng cá nuôi. Khi đó phân do cá thải ra cũng đủ cung cấp dinh dưỡng cần thiết cho cây phát triển.

5. Thủy cúc

Thủy Cúc là dạng cây rất dễ trồng trong hồ cá thủy sinh. Nó phát triển tốt ở điều kiện ánh sáng cao và hồ dinh dưỡng nhiều. Nếu bổ sung thêm Co2 cây sẽ cho ra lá xanh căn và bung xòe rất đẹp. Với sự tăng trưởng khá cao và sự hấp thụ dinh dưỡng tốt, Thủy Cúc còn là ứng viên tuyệt vời cho các hồ thủy sinh bị dư dinh dưỡng.

Cây Thủy Cúc được hầu hết người chơi thủy sinh mới chơi lựa chọn vì sự dễ dàng trong chăm sóc, cũng như vẻ đẹp tuyệt vời của nó, một màu xanh tốt vô cùng mát mắt nên được chọn làm cây trồng trong hồ cá. Những người chơi hay sử dụng nền trộn cũng thường sử dụng cây Thủy Cúc để hút bớt dưỡng chất trong giai đoạn đầu set bể. Cây Thủy Cúc thực sự phù hợp với người mới chơi thủy sinh hoặc cây trồng trong bể cá mới được set.

6. Ngô công thảo

Ngô Công Thảo có tên khoa học Egeria najas (Tên gọi khác: Rong Cúc) là loại cây dễ trồng, dễ chăm sóc, không đòi hỏi dinh dưỡng cao, không cần dòng nước có trong bể nhưng cây phát triển nhanh nên cần phải cắt tỉa thường xuyên, thích hợp dùng cây trồng trong hồ cá.

Khi bạn mới lắp đặt những bể cá thủy sinh mới trong nhà bạn thì điều đầu tiên mà bạn cần nghĩ tới là nên trồng gì trong hồ thủy sinh, không ngoài cây khác chính là cây ngô công thảo vì cây phát triển rất nhanh, góp phần ngăn chặn rêu hại trong bể vì cây sẽ hút rất nhiều chất dinh dưỡng có trong nước và làm cho bể cá của bạn trở nên sạch hơn.

7. Cỏ thìa

Cây Cỏ Thìa là dạng cây thủy sinh rất dễ trồng trong hồ cá thủy sinh. Nó phát triển tốt ở điều kiện ánh sáng cao và hồ dinh dưỡng nhiều.

Nếu bổ sung thêm Co2 Cây Cỏ Thìa sẽ cho ra lá xanh căn và bung xòe rất đẹp. Với sự tăng trưởng khá cao và sự hấp thụ dinh dưỡng tốt, Cây Cỏ Thìa còn cây trồng trong hồ cá tuyệt vời cho các hồ cá thủy sinh bị dư dinh dưỡng.

8. Cây dương xỉ

Cây dương xỉ thường được sử dụng trong bể cá thủy sinh để trang trí các khu vực lũa, đá. Khác với đa số các loại cây thủy sinh khác có thể trồng trực tiếp xuống đất nền. Cây dương xỉ lại là loại cây trồng thủy sinh không cần sử dụng đất nền.

Bạn nên buộc chúng vào các giá thể cứng hoặc những khối đá trang trí trong bể. Cây cũng không đòi hỏi nhiều về ánh sáng và Co2, do vậy chúng khá dễ trồng và cũng là một hệ thống lọc sống cực kỳ hiệu quả.

9. Cây lưỡi mác

Đây là loại cây phổ biến rất dễ bắt gặp ở các bể cá thủy sinh, hồ thủy sinh hiện nay. Là loại cây thường được sử dụng làm trung cảnh rất tốt với lá cây to khiến chúng là điểm nhấn của bể.

Cây lưỡi mác

Ngoài ra chúng cũng rất dễ trồng, không đòi hỏi lượng CO2 quá cao. Và phát triển hoàn toàn bình thường ở các khu vực có hàm lượng ánh sáng thấp. Đây cũng là loại cây trong bể cá có tác dụng lọc nước cho bể hàng đầu hiện nay.

10. Rong La Hán

Rong La Hán là một trong những loài cây trồng thủy sinh không chỉ những anh em chơi thủy sinh yêu thích. Mà những anh em chơi cá cảnh cũng vô cũng yêu thích loài cây này. Bởi lẽ chúng có thể làm cây trang trí trong hồ cá rất bắt mắt.

Cây Rong La Hán có đặc điểm mọc theo phương thẳng đứng, chúng có thân cứng hơn các loài rong rêu khác. Do đó chúng có thể làm cây trang trí đệm cho hồ thủy sinh khá đẹp. Vì là thuộc dòng rong rêu nên chúng sẽ có thể sống trong thùng nhựa nuôi cá mà không cần đất nền.

Một số lưu ý khi trồng cây thủy sinh

Khi trồng cây trồng thủy sinh trong hồ cá cần trồng ở dưới đáy bể bao quanh là cát và sỏi để rễ cây có thể hấp thụ được các chất dinh dưỡng và phát triển nhanh. Cần phải để một khoảng trống ở phần giữa gốc và lá cây để tránh tình trạng lá bị ngập úng, hư hỏng. Những cây chỉ có thân với lá mà không có rễ thì khi trồng cần cắt hết phần lá ở gốc và cắm thân xuống đáy bể, chúng sẽ mọc thành rễ để nuôi cây.

Còn trồng cây để bàn thì chỉ cần bạn thay nước cho cây khoảng 1 – 2 tuần/ lần là đủ. Nếu thấy rễ cây bị hư thối, hãy thay nước cho cây và cắt bỏ phần rễ đã hư đi. Sau đó  rửa rễ nhẹ nhàng không chà xát làm đứt rễ. Nên cắt bỏ phần lá bị héo, vàng, dập và bị sâu để cây có thể sinh trưởng tốt hơn.

Web Gia Đình đã giúp bạn tổng hợp tất cả những thông tin hữu ích về cây thủy sinh. Từ công dụng cho đến cách chăm sóc loại cây này. Hãy tham khảo để lựa chọn cho mình loại cây mình yêu thích nhất nhé!

Tác giả: Blog Gỗ Quý

Goquy.net - Nơi các bạn có thể xem nhiều nhất kiến thức về các loại Gỗ, cây cảnh, cây hoa.... mà tạo hóa đã mang đến cho chúng ta!