Gỗ Hà Nu Tốt Không? Đặc Điểm, Công Dụng Và Cách Nhận Biết

go-ha-nu
5/5 - (1 bình chọn)

Thiên nhiên đã ban tặng cho chúng ta rất nhiều loài cây mang lại giá trị kinh tế cao. Và một trong những công dụng nổi bật nhất là khả năng cung cấp gỗ của chúng… Và không thể không nhắc đến trong số đó là cây Hà Nu. Gỗ Hà Nu có thể gia công, thiết kế thành nhiều nội thất hay đồ gỗ mỹ nghệ mang đến nhiều giá trị khác nhau để phục vụ đời sống. Cùng nhau tìm hiểu kỹ càng hơn về loại gỗ này nhé.

go-ha-nu

Gỗ Hà Nu là gỗ gì?

Hà nu có tên khoa học là Ixonanthes cochinchinensis Pierre (danh pháp hai phần: Ixonanthes chinensis). Đây là loài thực vật thuộc họ Hà nu.

Tìm hiểu về Gỗ Hà Nu

Hãy cùng tìm hiểu về đặc điểm; ứng dụng của cây Hà Nu để giải đáp câu hỏi: “Gỗ Hà Nu Tốt Không?” “Hà Nu có ưu điểm là gì?”

Đặc điểm nhận biết cây Hà Nu

– Cây gỗ có chiều cao tầm 20 – 25m.
– Thân cây tròn thẳng. Vỏ nhẵn có màu nâu vàng nhạt; thịt vỏ dày, và màu nâu đỏ.
– Cành có cánh, khá dẹt, màu xanh đen.
– Lá đơn, mọc cách, dài chừng 5 – 13cm, rộng 2,5 – 5cm; có hình bầu dục thuôn hoặc trái xoan; cả hai mặt đều màu xanh vàng.
– Cuống lá dài chừng 6 – 13mm, gốc lá phình to.
– Hoa màu xanh nhạt hoặc màu vàng nhạt, thường hợp thành cụm xim 2 ngả. Cánh đài 5, cứng, có hình tam giác. Chỉ nhị mảnh, cuộn lại trong nụ. Khi hoa nở thì thường thẳng và vươn lên cao. Hoa thường nở tháng 3 – 5.
– Quả dài chừng 2,5 – 3cm, có hình trái xoan. Hạt hơi dẹt, có cánh ở đỉnh.Quả thường ra vào tháng 7 – 9.
– Cây thuộc loài cây ưa sáng, sinh trưởng nhanh, tái sinh bằng hạt dễ dàng dưới tán rừng; có khả năng đâm chồi khỏe

Sự phân bố của Gỗ Hà Nu

Cây hà nu thường xuất hiện ở Việt Nam và Trung Quốc, Campuchia, Lào… .
Tại Việt Nam, cây mọc rộng khắp các tỉnh, nhưng phân bố nhiều nhất là ở Nam bộ… thường trong các rừng mưa mùa nhiệt đới thứ sinh.

Hà Nu thuộc nhóm nào?

Trong bảng phân loại gỗ ở Việt Nam; thì Gỗ Hà Nu được xếp vào Gỗ NHÓM IV – Nhóm gỗ có màu tự nhiên, thớ mịn, tương đối bền, dễ gia công; và được xếp chung với các cây gỗ quý khác nhau như: Cà duối, Chặc khế, Chau chau, Dầu mít, Dầu lông, Dầu song nàng, Gội nếp…

Ưu điểm của Hà Nu

Hà Nu là loại gỗ được nhiều người tìm kiếm bởi vì:
– Thớ gỗ và vân gỗ kết cấu mịn, và đẹp. Gỗ màu vàng nhạt, vòng năm không rõ.
– Gỗ thường ít khi bị cong vênh hay mối mọt; đặc biệt là chất gỗ cứng và tỷ trọng cao. Hà Nu nhờ vậy luôn được đánh giá tương đối cao về giá trị của chúng.

Ứng dụng

Hà Nu nhờ có những ưu điểm hay đặc tính trên, chúng thường có giá trị sử dụng để làm các đồ nội thất; đồ dùng gia đình như: tủ quần áo, giường ngủ, bàn ghế,….. Những sản phẩm mà được làm từ loại gỗ này đã mang đến cho không gian ngôi nhà của bạn vẻ đẹp tự nhiên, đơn giản, mộc mạc. Gỗ còn thường được dùng trong xây dựng; nhất là để đóng các loại đồ dùng yêu cầu sự bền cứng và chống mối mọt. Nếu sử dụng loại gỗ này làm nội thất thì chắc chắn vô cùng hợp và đẹp. Nhờ vậy gỗ đang ngày càng trở nên phổ biến và được nhiều người yêu thích. Và chính lý do ấy, nên Hà Nu có tiềm năng cao về kinh tế.

Giá của Gỗ Hà Nu

Gỗ Hà Nu giá bao nhiêu? Gỗ Hà Nu có đắt không? Hãy cùng tìm hiểu câu trả lời nhé!

Hà Nu là nguồn nguyên liệu có giá trị sử dụng khá tốt trên thị trường. Để sở hữu sản phẩm từ loài cây này, thì chi phí mà các chủ sở hữu thường phải bỏ ra thì không quá đắt đỏ với: chừng 1.800.000 VNĐ/m3 với gỗ tròn (đường kính >30cm, dài >1m; và khoảng 2.700.000 VNĐ/m3 đối với xẻ các quy cách dài >3m. Tuy nhiên, giá thành ấy sẽ có sự thay đổi tùy vào từng thời điểm khác nhau.

Mọi góp ý, phản hồi của các bạn đọc cho Blog Gỗ Quý vui lòng comment xuống bên dưới bài viết để Blog Gỗ Quý sẽ tiếp nhận và xử lý. 

Tác giả: Blog Gỗ Quý

Goquy.net - Nơi các bạn có thể xem nhiều nhất kiến thức về các loại Gỗ, cây cảnh, cây hoa.... mà tạo hóa đã mang đến cho chúng ta!