Gỗ Kim Giao Tốt Không? Đặc Điểm, Công Dụng Và Cách Nhận Biết

go-kim-giao
5/5 - (1 bình chọn)

Bên cạnh dòng gỗ phổ biến như: gỗ óc chó, gỗ xoan đào, gỗ cẩm,…Gỗ Kim Giao cũng ngày càng được yêu thích và trở nên phổ biến trong sản xuất đồ nội thất. Tuy nhiên, với người không chuyên về gỗ, thì chắc hẳn sẽ khó biết đến loại gỗ này. Vậy Kim Giao là gỗ gì? Hãy cùng nhau tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

go-kim-giao

Gỗ Kim Giao là gỗ gì?

Kim giao hay tên gọi khác là kim giao núi đá; có tên khoa học là Podocarpus Wallichianus Presl (danh pháp khoa học Nageia fleuryi). Đây là một loài thực vật trong họ Podocarpaceae.

Tìm hiểu về Gỗ Kim Giao

Hãy cùng tìm hiểu về đặc điểm; ứng dụng của cây Kim Giao để giải đáp câu hỏi: “Gỗ Kim Giao Có Tốt Không?” “Kim Giao có ưu điểm là gì?”

Đặc điểm nhận biết cây Kim Giao

– Cây gỗ nhỡ thường cao từ 15-25m.
– Thân cây thường thẳng và tán cây hình tháp.
– Các cành nhánh của cây thường hay mọc ngang và rủ xuống.
– Vỏ cây màu nâu xám và thường bong mảng.
– Lá thường có hình bầu dục hoặc là mũi mác; đầu lá có hình nhọn, và đuôi lá hình nêm. Hệ gân lá thuộc dạng đa gân, là đặc trưng của thực vật chi Nageia. Phiến lá có bề mặt thường trơn bóng như chất liệu da.
– Nón đực thường đính thành chùm từ 3-4, nón cái hay mọc đơn lẻ.
– Quả có hình trụ đường kính từ 1,5 – 2,5 cm.

Sự phân bố của cây Kim Giao

Loài cây này ưa phát triển trên đất đá vôi; có độ dày tầng đất lớn, và thoát nước tốt. Kim giao thường phân bố hỗn giao với các loài Sến, Táu và Dẻ tại các khu rừng mưa nhiệt đới và á nhiệt đới thường xanh, với có độ cao trung bình từ 200 – 1000m.

Kim giao thường được tìm thấy ở miền nam Trung Quốc (như Quảng Đông, Quảng Tây, Vân Nam), ở Lào, Campuchia và Việt Nam (hầu hết trên các tỉnh miền núi có địa chất đá vôi).

Kim Giao thuộc nhóm nào?

Trong bảng phân loại gỗ ở Việt Nam; thì Gỗ Kim Giao được xếp vào Gỗ NHÓM IV – Nhóm gỗ có màu tự nhiên, thớ mịn, tương đối bền chắc, thường dễ gia công; và được xếp chung với các cây gỗ quý khác nhau như: Cà duối, Chau chau, Dầu mít, Dầu song nàng, Dầu lông, Chặc khế, Gội nếp…

Ưu điểm của Kim Giao

Kim Giao là loại gỗ được lựa chọn rất nhiều bởi vì:
– Gỗ có màu trắng sáng rất đẹp cùng chất gỗ cứng và thớ gỗ mịn
– Gỗ có khả năng chống mối mọt khá cao; ít bị rạn nứt, cong vênh nhờ khả năng chịu được điều kiện thời tiết, mưa gió thất thường.

Ứng dụng

Gỗ của Kim giao thường được dùng đóng đồ nội thất. Đây là loại gỗ quý, được khai thác làm đũa, khắc dấu, làm đồ gia dụng, làm tượng; đặc biệt là đồ mỹ nghệ để bán trong nước và xuất khẩu.
Người Á Đông còn có cả những kinh nghiệm truyền thống về việc sử dụng gỗ từ Kim giao để thử độc thực phẩm. Lá Kim giao cũng được Đông y sử dụng như là một phương thuốc để sắc uống, chữa bệnh ho ra máu; sưng cuống phổi, và cũng dùng làm thuốc giải độc.
Tán và lá cây đẹp, vậy nên cây cũng được dùng cho kiến trúc cảnh quan, trồng ven đường, hay là các công trình tôn giáo như: đình chùa, nhà thờ, và nhiều công trình mang lối kiến trúc cổ Đông Á.

Giá của Gỗ Kim Giao

Gỗ Kim Giao giá bao nhiêu? Gỗ Kim Giao có đắt không? Hãy cùng tìm hiểu câu trả lời nhé!

Thực tế thì để giải đáp vấn đề Kim Giao giá bao nhiêu, ta cần xem xét trên nhiều yếu tố khác nhau như: tuổi đời cây dài hay là ngắn,thớ gỗ có đạt chuẩn yêu cầu hay không…Dựa vào các yếu tố ấy, ta mới có thể định giá chính xác nhất về gỗ. Tuy nhiên, bạn có thể tham khảo mức giá thông thường cho các loại gỗ NHÓM IV như sau: khoảng 1.800.000 VNĐ/m3 với gỗ tròn (đường kính >30cm, dài >1m; và 2.700.000 VNĐ/m3 đối với xẻ các quy cách dài >3m.

Mọi góp ý, phản hồi của các bạn đọc cho Blog Gỗ Quý vui lòng comment xuống bên dưới bài viết để Blog Gỗ Quý sẽ tiếp nhận và xử lý. 

Tác giả: Blog Gỗ Quý

Goquy.net - Nơi các bạn có thể xem nhiều nhất kiến thức về các loại Gỗ, cây cảnh, cây hoa.... mà tạo hóa đã mang đến cho chúng ta!