Gỗ Lôi Tốt Không? Đặc Điểm, Công Dụng Và Cách Nhận Biết

go loi
5/5 - (2 bình chọn)

Lôi chắc hẳn là một cái tên còn khá xa lạ với chúng ta. Có lẽ vì vậy, bạn không biết từ loại cây này cũng có thể khai thác gỗ mang đến nhiều ứng dụng với ngành thiết kế nội thất. Vậy Gỗ Lôi là gỗ gì? Loại cây này có đắt không? Lôi có những ưu điểm gì?. Hãy cùng tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây nhé.

go loi

Gỗ Lôi là gỗ gì?

Lôi có tên khoa học là Rhodoleia championi Hook f. (danh pháp khoa học Crypteronia paniculata). Tên thường gọi của cây là: Lôi, Hồng quang. Đây là một loại cây thuộc họ Lôi- Rhodoleiaceae.

Tìm hiểu về Gỗ Lôi

Hãy cùng tìm hiểu về đặc điểm; ứng dụng của cây Lôi để giải đáp câu hỏi: “Gỗ Lôi Có Tốt Không?” “Lôi có ưu điểm là gì?”

Đặc điểm nhận biết cây Lôi

– Đây là một loại cây gỗ lớn, chiều cao trung bình vào khoảng 12 đến 25m.
– Lá cây có phiến bầu dục thon, dài khoảng 7 đến 13cm, rộng chừng 4,5 đến 6,5cm, mép nguyên. Gân phụ của lá vào tầm 6 đến 13 cặp, đỏ chói lúc rụng, cuống dài chừng 3 đến 5cm.
– Hoa đầu đơn tính từ 5 đến 10 ở nách lá, thõng; và có lá bắc xếp màu gỉ sắt có rìa lông. Các lá đài mỏng có lông hoặc không, cánh hoa dài tầm 1 đến 2cm, nhị từ 10-18. Loài cây này thường ra hoa vào tháng 2 đến tháng 3
– Quả thành đầu tròn, to chừng 1 đến 2,5cm. Cây thường có quả tháng 9-10.

Sự phân bố của Gỗ Lôi

Loài Lôi là loài của Nam Trung Quốc, miền Bắc Việt Nam. Cây thường mọc ở rừng thường xanh vùng núi từ 500m đến 2000m ở các tỉnh như: Cao Bằng, Lạng Sơn, Lào Cai cho tới Kontum, Khánh Hoà, Lâm Ðồng.

Gỗ Lôi thuộc nhóm nào?

Trong bảng phân loại gỗ ở Việt Nam; thì Lôi được xếp vào Gỗ NHÓM VIII – Nhóm gỗ nhẹ, sức chịu đựng rất kém, khả năng bị mối mọt cao, không bền. Loài cây này được xếp cùng với các loại gỗ khác như: Bồ đề, Bồ hòn, Bồ kết, Bông bạc, Bộp, Chay, Cóc, Cơi, Dâu da bắc
Dâu da xoan,…

Đặc tính của Gỗ Lôi

– Lôi dễ chế biến thành các sản phẩm khác nhau; phục vụ cho cuộc sống của con người
– Gỗ dễ bị mối mọt, cong vênh sau thời gian lâu dài sử dụng
– Gỗ tương đối nhẹ, có sức chịu đựng kém.

Ứng dụng

Đối với con người, cây Lôi là cây có một số ứng dụng như:
Gỗ có thể dùng trong xây dựng, để đóng đồ dùng thông thường; hoặc làm tà vẹt, xẻ ván sàn. Có thể nhắc đến một số đồ nội thất thông thường trong gia đình như: tủ, quần áo, tủ thờ, bàn ghế, ..
Ở nhiều nơi còn trồng Lôi làm bóng mát. Chúng ta có thể bắt gặp loài cây này tỏa bóng mát nơi các tuyến đường, những công trình cảnh quan ở khu dân cư đô thị, công viên hay trường học, xí nghiệp.

Giá của Gỗ Lôi

Gỗ Lôi giá bao nhiêu? Gỗ Lôi có đắt không? Hãy cùng tìm hiểu câu trả lời nhé!

Từ những đặc tính, và ứng dụng trên, chúng ta có thể dự đoán rằng; mức giá của gỗ sẽ vừa phải, và “trong tầm tay của bạn” Hãy tham khảo giá trên thị trường hiện nay, với chi phí phổ biến ở nhóm gỗ VIII cho loại gỗ này: khoảng 1.200.000 VNĐ/m3 đối với gỗ tròn (đường kính >30cm, dài >1m; và khoảng 1.800.000 VNĐ/m3 đối với xẻ các quy cách dài >3m.

Mọi góp ý, phản hồi của các bạn đọc cho Blog Gỗ Quý vui lòng comment xuống bên dưới bài viết để Blog Gỗ Quý sẽ tiếp nhận và xử lý. 

Tác giả: Blog Gỗ Quý

Goquy.net - Nơi các bạn có thể xem nhiều nhất kiến thức về các loại Gỗ, cây cảnh, cây hoa.... mà tạo hóa đã mang đến cho chúng ta!