Gỗ Mã Tiền Tốt Không? Đặc Điểm, Công Dụng Và Cách Nhận Biết

go ma tien
5/5 - (11 bình chọn)

Gỗ Mã Tiền là gì? Mã Tiền có chất lượng hay không? Ứng dụng của gỗ trong đời sống thế nào? Loài cây này phân bố ở đâu? Chắc chắn đây là những câu hỏi được rất nhiều người đặt ra khi muốn tìm hiểu về loại gỗ này. Vì vậy, bài viết ngay dưới đây sẽ chia sẻ tất tần tật thông tin về gỗ từ cây Mã Tiền cho mọi người.

go ma tien
Gỗ Mã Tiền là gỗ gì?

Mã tiền có tên khoa học là Strychosos nux – Vomica Linn. (danh pháp hai phần: Strychnos nux-vomica). Đây là một thành viên thuộc họ Loganiaceae.

Tìm hiểu về Gỗ Mã Tiền

Hãy cùng tìm hiểu về đặc điểm; ứng dụng của cây Mã Tiền để giải đáp câu hỏi: “Gỗ Mã Tiền Có Tốt Không?” “Mã Tiền có ưu điểm là gì?”

Đặc điểm nhận biết cây Mã Tiền

– Cây gỗ có chiều cao 5-12m, nhiều khi lên tới 25m.
– Vỏ thân màu xám trắng. Các cành non nhẵn, đôi khi có gai ở nách lá.
– Lá đơn, mọc đối, mặt trên bóng có tầm 5 gân hình cung, gân nhỏ hình mạng.
– Cụm hoa mọc ở nách lá đầu cành. Hoa có màu trắng hoặc vàng nhạt, mang mùi thơm nhẹ nhàng.
– Quả thịt hình cầu, đường kính từ 2,5 đến 4cm. Khi chín có màu vàng lục, chứa từ 1 đến 5 hạt; có hình tròn dẹt như chiếc khuy áo; với một mặt lồi, một mặt lõm, và có lông mượt bóng.

Sự phân bố của Gỗ Mã Tiền

Có thể nói, loại cây này mọc hoang ở các vùng núi khắp nước ta.

Mã Tiền thuộc nhóm nào?

Trong bảng phân loại gỗ ở Việt Nam; thì Gỗ Mã Tiền được xếp vào Gỗ NHÓM VI – Nhóm gỗ nhẹ, sức chịu đựng kém, dễ bị mối mọt tấn công, cong vênh, dễ chế biến; được xếp cùng các loại gỗ như: Cáng lò, Bạch đàn liễu, Bạch đàn chanh, Bứa lá thuôn, Bạch đàn trắng, Chẹo tía, Bạch đàn đỏ, Chiêu liêu,….

Đặc tính của cây Mã Tiền

Do loài cây này thuộc nhóm VI trong bảng phân loại gỗ ở Việt Nam; nên chúng có một số đặc tính như sau:
– Gỗ dễ bị cong vênh hay co rút trong quá trình gia công sản xuất.
– Gỗ tương đối nhẹ với sức chịu đựng kém
– Mã tiền dễ bị mối mọt tấn công. Tuy vậy, gỗ khá dễ chế biến; để chế tác nhiều sản phẩm đồ gỗ khác nhau

Ứng dụng

Gỗ được sử dụng để chế tạo nội thất và đồ mộc gia dụng khác nhau. Trong đó, đặc biệt kể đến như: tủ, giường, bàn ghế, sàn gỗ, sofa, cánh cửa, kệ chén, … Những đồ nội thất này chắc hẳn sẽ mang đến cho căn nhà bạn một không gian thật sự sang trọng và đẳng cấp.
Hiện nay, ở nhiều nơi, loại cây này được lựa chọn để trồng làm cây bóng mát; đặc biệt cây công trình cảnh quan tại dự án xây dựng, khu biệt thự, khu đô thị, các khu dân cư…

Giá của Gỗ Mã Tiền

Gỗ Mã Tiền giá bao nhiêu? Gỗ Mã Tiền có đắt không? Hãy cùng tìm hiểu câu trả lời nhé!

Hiện nay, trên thị trường, giá thành của Mã Tiền cũng không quá đắt đỏ. Bạn có thể tham khảo mức giá khác nhau; bởi vì tùy theo tuổi đời và nguồn gốc thì giá thành cũng thay đổi theo. Trung bình với các loại gỗ nhóm VI sẽ có mức giá như sau: tầm 1.800.000 VNĐ/m3 đối với gỗ tròn (đường kính >30cm, dài >1m; và tầm 2.000.000 VNĐ/m3 đối với xẻ các quy cách dài >3m.

Mọi góp ý, phản hồi của các bạn đọc cho Blog Gỗ Quý vui lòng comment xuống bên dưới bài viết để Blog Gỗ Quý sẽ tiếp nhận và xử lý. 

Tác giả: Blog Gỗ Quý

Goquy.net - Nơi các bạn có thể xem nhiều nhất kiến thức về các loại Gỗ, cây cảnh, cây hoa.... mà tạo hóa đã mang đến cho chúng ta!