Gỗ Mun Sọc Tốt Không? Đặc Điểm, Công Dụng Và Cách Nhận Biết

go-mun-soc
5/5 - (1 bình chọn)

Gỗ Mun Sọc tuy giá trị kinh tế không cao bằng mun sừng; nhưng chúng lại sở hữu vân rất đẹp, chất gỗ dẻo, đặc tính là nặng, đanh cứng, độ bền cơ học cao; và có khả năng chống mối mọt tự nhiên. Vậy Mun Sọc có ưu điểm gì? Mun Sọc phân bố ở đâu? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

go-mun-soc

Gỗ Mun Sọc là gỗ gì?

Cây Mun Sọc có tên khoa học Diospyros sp. Đây là một trong những loại gỗ mun được khai thác từ các loài cây thuộc họ Thị.

Tìm hiểu về Gỗ Mun Sọc

Hãy cùng tìm hiểu về đặc điểm; ứng dụng của cây Mun Sọc để giải đáp câu hỏi: “Gỗ Mun Sọc Có Tốt Không?” “Mun Sọc có ưu điểm là gì?”

Đặc điểm nhận biết cây Mun Sọc

– Mun Sọc là loại cây thân gỗ với chiều cao trung bình vào khoảng 8-20m
– Đường kính thân của cây trung bình là 0,3m. Với những cây lâu năm, thường sẽ có kích thước to hơn khá nhiều. – Mun Sừng là loại cây có tán lá khá rộng
– Hoa tương đối nhỏ. Hoa mà có màu vàng đơn tính là hoa cái; còn hoa đực lại thường mọc thành xim với khoảng 3 đến 5 hoa nằm trên nách của lá. Loài cây này thường nở hoa vào tháng 7.
– Đây là loài cây ưa ánh sáng. Tuy nhiên, cây sinh sôi phát triển khá chậm

Sự phân bố của Mun Sọc

Mun Sọc là loại gỗ quý hiếm, và thường được phân bố tại các vùng từ Bình Thuận trở vào Khánh Hòa.

Mun Sọc thuộc nhóm nào?

Trong bảng phân loại gỗ ở Việt Nam; thì Gỗ Mun Sọc được xếp vào Gỗ NHÓM I – Nhóm gỗ quý hiếm, vân gỗ đẹp, mang lại giá trị kinh tế cao; được xếp chung với các cây gỗ quý khác nhau như: Cẩm lai, Bằng Lăng cườm, Dáng hương, Cẩm liên, Cẩm thị,…

Cách nhận biết Mun Sọc

Khác với các loại gỗ như là gỗ thông, hoặc là gỗ căm xe thì mun sọc thường có màu xanh đen xen kẽ với sọc trắng. Đường vân của nó có màu sáng và thường chạy dọc theo đường vân gỗ.

Ưu điểm của Mun Sọc

Mun Sọc là loại gỗ được nhiều người ưa chuộng và săn đón bởi vì:
– Mun Sọc thường có màu màu xanh đen xen kẽ với sọc trắng. Hơn nữa, vân gỗ có màu sáng và thường chạy dọc. Chính vì thế, gỗ có giá trị thẩm mĩ rất cao
– Ngoài ra, loại gỗ này còn quy tụ những ưu điểm nổi bật của các loại gỗ nhóm I. Mun sọc tuy giá trị kinh tế không cao bằng mun sừng; nhưng chúng cũng có vân rất đẹp, chất gỗ dẻo, với độ bền cơ học khá cao; khả năng chống mối mọt tự nhiên, và có đặc tính là nặng, hay đanh cứng

Ứng dụng

Mun Sọc nhờ có chất lượng tốt, nên thường được dùng để thiết kế đồ nội thất trong gia đình như: Kệ tivi, bàn ghế, Tủ quần áo, Sập thờ, Lộc bình, Đồ phong thủy….
Với đặc tính bền cùng sự thân thiện với con người và môi trường, mun sọc còn được dùng sản xuất thành những đôi đũa ăn cơm hàng ngày; và đặc biệt là những món đồ thủ công mỹ nghệ có giá trị cao như: vòng đeo tay, đĩa tứ linh, lục bình, hộp trà,điếu thuốc, tượng,…

Giá của Gỗ Mun Sọc

Gỗ Mun Sọc giá bao nhiêu? Mun Sọc có đắt không? Hãy cùng tìm hiểu câu trả lời nhé!

Hiện nay, trên thị trường đồ gỗ, giá thành của Mun Sọc vô cùng cao. Nhưng từ những ưu điểm và ứng dụng kể trên, hay lợi ích mà nó mang lại trong đời sống và nguồn lợi về kinh tế; nên giá thành của gỗ cao như vậy cũng không có gì quá ngạc nhiên.
Tuy nhiên, bạn có thể tham khảo mức giá từ 55.000.000-65.000.000 VNĐ/m3 gỗ hộp

Mọi góp ý, phản hồi của các bạn đọc cho Blog Gỗ Quý vui lòng comment xuống bên dưới bài viết để Blog Gỗ Quý sẽ tiếp nhận và xử lý. 

Tác giả: Blog Gỗ Quý

Goquy.net - Nơi các bạn có thể xem nhiều nhất kiến thức về các loại Gỗ, cây cảnh, cây hoa.... mà tạo hóa đã mang đến cho chúng ta!