Gỗ Mun Sừng Tốt Không? Đặc Điểm, Công Dụng Và Cách Nhận Biết

go-mun-sung
5/5 - (1 bình chọn)

Gỗ Mun Sừng có chất lượng tốt với thớ gỗ mịn, màu đen của gỗ huyền bí, bóng loáng. Loại gỗ này có giá trị cao trong các sản xuất đồ sản phẩm mỹ nghệ hay nội thất cao cấp trong gia đình. Vậy thực sự Mun Sừng có ưu điểm gì? Gỗ tốt đến thế nào để khiến cho nhiều người sẵn sàng bỏ ra cả chục triệu, thậm chí cả tỷ đồng để sở hữu đến như vậy?

go-mun-sung

Gỗ Mun Sừng là gỗ gì?

Cây Mun Sừng có tên khoa học Diospyros mun H.Lec. Đây là một trong những loài thuộc Gỗ mun. Cây có gỗ màu đen, thuộc họ Thị.

Tìm hiểu về Gỗ Mun Sừng

Hãy cùng tìm hiểu về đặc điểm; ứng dụng của cây Mun Sừng để giải đáp câu hỏi: “Gỗ Mun Sừng Có Tốt Không?” “Mun Sừng có ưu điểm là gì?”

Đặc điểm nhận biết cây Mun Sừng

– Mun Sừng là loại cây thân gỗ, chiều cao trung bình khoảng 8-20m
– Đường kính thân trung bình khoảng 0,3m. Với nhiều cây lâu năm, sẽ có kích thước to hơn khá nhiều. Đây là loại cây có tán lá khá rộng
– Hoa nhỏ. Hoa có màu vàng đơn tính đó là hoa cái; còn hoa đực thường mọc thành xim khoảng có 3 đến 5 hoa nằm trên nách của lá. Cây thường nở hoa vào tháng 7.
– Đây là loài cây ưa ánh sáng. Cây sinh sôi phát triển khá chậm

Sự phân bố của Mun Sừng

Mun Sừng là loại cây phân bố nhiều nhất vùng núi rừng tỉnh Khánh hòa.

Mun Sừng thuộc nhóm nào?

Trong bảng phân loại gỗ ở Việt Nam; thì Gỗ Mun Sừng được xếp vào Gỗ NHÓM I – Nhóm gỗ quý hiếm, có vân gỗ đẹp, giá trị kinh tế cao; được xếp chung với các cây gỗ quý khác nhau như: Cẩm lai, Cẩm thị, Bằng Lăng cườm, Cẩm liên,Dáng hương,…

Cách nhận biết Mun Sừng

Mun sừng là loại gỗ với màu sắc ban đầu là vàng xanh; nhưng sau đó lâu dần gỗ sẽ chuyển thành màu đen, đó là màu đen của sừng. Gỗ khi để lâu thì sẽ thấy được các tom gỗ và vân gỗ mất dần đi và để lại một màu đen huyền bí, vô cùng bóng loáng. Đó cũng chính là điểm thu hút nhất của loại gỗ này.

Một đặc điểm mà mọi người truyền tai nhau khi nhận biết mun sừng đó là: khi vạc phơi ra gỗ có màu xanh khaki và rất nặng. Chất gỗ cứng và rất đanh khi gõ kim loại nghe tiếng chan chát chứ không hề bụp bụi như loại gỗ khác.

Mun Sừng có lang trắng. Lang này đã được hình thành từ lúc cây còn nhỏ; và thường lộn vào giữa thân gỗ. Trong điêu khắc nếu như tình cờ do may mắn hoặc vô tình đặt được điểm lang trắng vào toàn bộ khuôn mặt pho tượng; thì pho tượng này sẽ đắt gấp vài lần pho tượng thông thường.

Ưu điểm của Mun Sừng

Mun Sừng là loại gỗ vô cùng nổi tiếng, được nhiều người thích thú và săn đón bởi vì:
– Mun Sừng thường có màu đen huyền bí, thớ gỗ mịn; khi đánh bóng lên rất đẹp khiến cho loại gỗ này trở nên có giá trị hơn rất nhiều trong việc chế tác các sản phẩm mỹ nghệ gỗ cao cấp.
– Loại gỗ này mang trong mình những ưu điểm vượt trội của dòng gỗ nhóm I như: độ bền cao, ít mối mọt hay cong vênh.

Nhược điểm

– Dễ bị nứt chân kim khi thời tiết quá nóng hoặc quá lạnh. Vậy nên, loại gỗ này cũng khá kén chọn đối với những vùng có khí hậu khắc nghiệt.
– Khi chế tác, nếu mùn gỗ dính vào da cũng dễ khiến cho da bị dị ứng. Mùn của nó còn tương đối cứng, giòn và rất dễ gãy vỡ.

Ứng dụng

Mun Sừng có chất lượng tốt, thớ gỗ mịn; có giá trị cao trong các sản xuất các sản phẩm mỹ nghệ như: vòng tay, đũa gỗ…Và đặc biệt, chúng còn được dùng để thiết kế đồ nội thất trong gia đình cao cấp: Kệ tivi, bàn ghế, Sập thờ, Tủ quần áo, Bàn thờ, Lộc bình, Đồ phong thủy….

Giá của Gỗ Mun Sừng

Gỗ Mun Sừng giá bao nhiêu? Mun Sừng có đắt không? Hãy cùng tìm hiểu câu trả lời nhé!

Hiện nay, trên thị trường đồ gỗ thì giá thành của Mun Sừng vô cùng cao. Nhưng từ lợi ích, hay những ưu điểm vượt trội mà loại gỗ này mang lại trong đời sống, cũng như nguồn lợi về kinh tế thì gỗ có giá thành cao như vậy cũng không có gì quá ngạc nhiên. Chính vì vậy, bạn hãy chuẩn bị một túi tiền “đủ đầy” để có thể sở hữu những món đồ từ loại gỗ này nhé! Bạn có thể tham khảo mức giá 55.000.000-65.000.000 VNĐ/ m3 gỗ hộp.

Mọi góp ý, phản hồi của các bạn đọc cho Blog Gỗ Quý vui lòng comment xuống bên dưới bài viết để Blog Gỗ Quý sẽ tiếp nhận và xử lý. 

Tác giả: Blog Gỗ Quý

Goquy.net - Nơi các bạn có thể xem nhiều nhất kiến thức về các loại Gỗ, cây cảnh, cây hoa.... mà tạo hóa đã mang đến cho chúng ta!