Gỗ Muồng Trắng Tốt Không? Đặc Điểm, Công Dụng Và Cách Nhận Biết

go muong trang
5/5 - (11 bình chọn)

Muồng Trắng là loài cây có nhiều giá trị trong cuộc sống của chúng ta. Và bạn có biết, cây Muồng Trắng cũng có thể khai thác để lấy gỗ, góp nguyên liệu cho ngành sản xuất đồ nội – ngoại thất? Vậy Gỗ Muồng Trắng là gỗ gì? Sử dụng loại gỗ này có tốt hay không? Muồng Trắng thuộc nhóm nào? hay Muồng Trắng có ưu điểm là gì? Hãy cùng khám phá ngay câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé!

go muong trang
Gỗ Muồng Trắng là gỗ gì?

Muồng Trắng có tên khoa học là Zenia insignis chun. Loài cây này thuộc họ: Vang Caesalpiniaceae và Bộ Đậu Fabales

Tìm hiểu về Gỗ Muồng Trắng

Hãy cùng tìm hiểu về đặc điểm; ứng dụng của cây Muồng Trắng để giải đáp câu hỏi: “Gỗ Muồng Trắng Tốt Không?” “Muồng Trắng có ưu điểm là gì?”

Đặc điểm nhận biết cây Muồng Trắng

– Đây là cây gỗ nhỡ, với chiều cao trung bình là 15 – 20 m,
– Lá kép lông chim một lần, lẻ, thường có 19 – 27 lá chét, mọc cách; có hình mác thuôn, tròn ở gốc, và nhọn ở đầu, dài từ 5 – 9cm, rộng khoảng 1,5 – 3cm; và hơi có lông ở mặt trên, phủ đầy lông; thường có màu nhạt hơn ở mặt dưới.
– Cụm hoa thường mọc thành chùy, phủ đầy lông màu hung hung. Hoa Muồng Trắng là hoa lưỡng tính, có 5 lá đài to không bằng nhau, dài tầm 10 – 12mm, có lông ở mặt ngoài.
– Quả hình bầu dục thuôn, dài khoảng 10 – 15cm, rộng từ 3 – 4cm; tự mở khi chín, có một cánh rộng 5mm ở bụng. Trong mỗi quả thường sẽ có 4 hạt, hình gần hình tròn, dẹt, dài 9mm, màu nâu đen bóng.

Sự phân bố của Gỗ Muồng Trắng

Đây là loài đặc hữu của Bắc Việt Nam và Nam Trung Quốc.
Tại Việt Nam, cây thường phân bố ở: Lai Châu (Mường Lay), Hà Giang (Vị Xuyên, Thanh Thủy), và Tuyên Quang

Muồng Trắng thuộc nhóm nào?

Trong bảng phân loại gỗ ở Việt Nam; thì Gỗ Muồng Trắng được xếp vào Gỗ NHÓM VIII – Nhóm gỗ nhẹ, sức chịu đựng rất kém, khả năng mối mọt tấn công gỗ tương đối cao, không bền. Loài cây này được xếp cùng với các loại gỗ khác như: Dâu da bắc, Dâu da xoan,Bồ kết, Bông bạc, Cơi, Bộp, Chay, Cóc, Bồ đề, Bồ hòn, …

Đặc tính của Muồng Trắng

Muồng Trắng là loại gỗ thuộc nhóm VIII trong bảng xếp loại gỗ ở Việt Nam. Chính vì thế, gỗ này có một số đặc điểm quen thuộc như sau:

– Chất gỗ tương đối nhẹ, và có sức chịu đựng khá kém
– Gỗ dễ gia công, nhưng mà cũng dễ mục, cong vênh, hay bị mối mọt sau một thời gian sử dụng.

Ứng dụng

Nhiều khách hàng vẫn lo lắng về các đồ nội thất từ Muồng Trắng có tốt không? Muồng Trắng cũng được sử dụng để thiết kế các đồ nội thất trong gia đình từ phòng khách, phòng ngủ, nhà bếp; mà mức giá lại vô cùng phải chăng.
Gỗ vừa có thể đóng đồ đạc thông thường; mà cây còn có dáng đẹp nên được trồng làm cây đường phố hay cây che bóng cho một số cây công nghiệp như là: Cà phê, Chè..

Giá của Gỗ Muồng Trắng

Gỗ Muồng Trắng giá bao nhiêu? Gỗ Muồng Trắng có đắt không? Hãy cùng tìm hiểu câu trả lời nhé!

Giá loại gỗ này với những đặc điểm hay công dụng nêu trên; sẽ có mức giá vô cùng hợp lý. Bạn có thể tham khảo mức giá trung bình đối với các loại gỗ nhóm VIII như sau: khoảng 1.200.000 VNĐ/m3 đối với gỗ tròn (đường kính >30cm, dài >1m); và 1.800.000 VNĐ/m3 đối với xẻ các quy cách dài >3m.

Mọi góp ý, phản hồi của các bạn đọc cho Blog Gỗ Quý vui lòng comment xuống bên dưới bài viết để Blog Gỗ Quý sẽ tiếp nhận và xử lý. 

Tác giả: Blog Gỗ Quý

Goquy.net - Nơi các bạn có thể xem nhiều nhất kiến thức về các loại Gỗ, cây cảnh, cây hoa.... mà tạo hóa đã mang đến cho chúng ta!