Gỗ Re Hương Tốt Không? Đặc Điểm, Công Dụng Và Cách Nhận Biết

go-re-huong
5/5 - (1 bình chọn)

Chúng ta đã được thiên nhiên ban tặng rất nhiều loài cây mang lại giá trị kinh tế. Và một trong những ứng dụng nổi bật nhất chính là khả năng cung cấp gỗ của chúng… Và không thể lãng quên một trong số đó là cây Re Hương. Gỗ Re Hương có thể thiết kế thành nhiều nội thất hay đồ mỹ nghệ có giá trị khác nhau để phục vụ đời sống. Cùng nhau khám phá kỹ càng hơn về loại gỗ này nhé.

go-re-huong

Gỗ Re Hương là gỗ gì?

Re hương có tên khoa học là Cinamomum parthenoxylon Meissn. Đây là một loài cây thuộc họ: Long não (Lauraceae)
Cây có một số tên khác: Cứu mộc, Rè cứu mộc, Xá xị

Tìm hiểu về Gỗ Re Hương

Hãy cùng tìm hiểu về đặc điểm; ứng dụng của cây Re Hương để giải đáp câu hỏi: “Gỗ Re Hương Tốt Không?” “Re Hương có ưu điểm là gì?”

Đặc điểm nhận biết cây Re Hương

– Đây là cây gỗ to, thường xanh; chiều cao đến 30 m. Đường kính thân vào khoảng 70 – 90 cm.
– Cành nhẵn, có màu hơi đen khi khô. Lá thường mọc cách, dai, có hình trứng, dài chừng 9 – 11 cm, rộng 4 – 5 cm; gân bên 4 – 7 đôi, gân giữa phẳng ở mặt trên, và lồi ở mặt dưới. Cuống lá dài 2 – 3 cm, nhẵn.
– Cụm hoa hình chuỳ mọc ở nách lá, dài khoảng 6 – 12 cm; có phủ lông màu nâu. Cuống hoa dài từ 1 – 3 mm, phủ lông. Bao hoa có 6 thuỳ, lông dài chừng 1,5 – 2 mm, thuôn. Bầu hình trứng, khá nhẵn, có vòi ngắn. Mùa hoa vào tháng 1 – 5
– Quả có hình cầu, đường kính chừng 8 – 10 mm, và đính trên ống bao hoa hình chén. Quả thường ra vào tháng 6 – 9.

Sự phân bố của Gỗ Re Hương

Cây hay mọc trong rừng rậm nhiệt đới thường xanh, ẩm ở trên núi đất hay núi đá vôi, tầm độ cao 100 – 600 m.
Trên thế giới, cây phân bố tại: Ấn Độ, Trung Quốc.
Trong nước, cây tập trung ở các tỉnh thành như: Cao Bằng, Quảng Ninh, Bắc Giang, Tuyên Quang,Quảng Trị, Đà Nẵng.

Re Hương thuộc nhóm nào?

Trong bảng phân loại gỗ ở Việt Nam; thì Gỗ Re Hương được xếp vào Gỗ NHÓM IV – Nhóm gỗ có màu tự nhiên, thớ mịn, tương đối bền, khá dễ gia công; và được xếp chung với các cây gỗ quý khác nhau như: Chau chau, Dầu mít, Cà duối, Chặc khế, Dầu lông, Dầu song nàng, Gội nếp…

Ưu điểm của Re Hương

Re Hương là loại gỗ được nhiều người tìm kiếm bởi vì:
– Thớ gỗ và vân gỗ mịn và đẹp. Gỗ có mùi thơm tự nhiên
– Gỗ ít khi bị cong vênh, mối mọt; đặc biệt với chất gỗ cứng và tỷ trọng cao. Loài cây này nhờ vậy luôn được đánh giá ngày càng cao về giá trị của chúng.

Ứng dụng

Như đã biết về những ưu điểm ở trên; đây là một loại gỗ có mùi thơm, vân đẹp nên thường được dùng làm tượng hoặc bàn ghế. Hiếm khi người ta dùng làm cửa gỗ, trừ những gia đình thật sự có điều kiện mới sưu tầm được; bởi vì tìm được cây có bề mặt rộng, vân sâu không phải dễ. Bên cạnh đó, pháp luật của nước ta không cho phép khai thác quá nhiều loại gỗ này. Nhưng trong xu thế sử dụng gỗ tự nhiên làm nội thất hiện nay; nhiều người rất thích dùng Re Hương để tạc tượng như: quan công, ba ông phúc lộc thọ, thần tài, cóc…Ngoài ra, các rễ hay gốc cây lớn còn dùng làm bàn ghế rễ cây.

Việc chế tác loại gỗ này đòi hỏi công phu và kinh nghiệm như: phải trừ chỗ nào không sơn lót để gỗ sẽ tỏa mùi hương. Việc này cần được tính toán kỹ. Bởi vì nếu trừ phần gỗ ở chỗ dễ nhìn sẽ rất xấu; còn nếu trừ chỗ dễ tiếp xúc với ẩm mốc sẽ dễ sinh ra mối mọt dẫn đến hỏng gỗ. Các nghệ nhân điêu khắc ngoài tay nghề giỏi; thì cần phải có kiến thức sâu rộng về loại gỗ này. Các đại gia thường sẵn sàng; không tiếc tiền tậu cho mình những tác phẩm đẹp từ Re Hương.

Loài cây này còn có thể làm cây kiểng cho công viên và đường phố

Giá của Gỗ Re Hương

Gỗ Re Hương giá bao nhiêu? Gỗ Re Hương có đắt không? Hãy cùng tìm hiểu câu trả lời nhé!

Re Hương là nguồn nguyên liệu có nhiều giá trị sử dụng trên thị trường. Để sở hữu sản phẩm từ loài cây này, chi phí mà gia chủ muốn sở hữu thường phải bỏ ra không quá đắt đỏ với: chừng 1.800.000 VNĐ/m3 với gỗ tròn (đường kính >30cm, dài >1m; và khoảng 2.700.000 VNĐ/m3 đối với xẻ các quy cách dài >3m.

Mọi góp ý, phản hồi của các bạn đọc cho Blog Gỗ Quý vui lòng comment xuống bên dưới bài viết để Blog Gỗ Quý sẽ tiếp nhận và xử lý. 

Tác giả: Blog Gỗ Quý

Goquy.net - Nơi các bạn có thể xem nhiều nhất kiến thức về các loại Gỗ, cây cảnh, cây hoa.... mà tạo hóa đã mang đến cho chúng ta!