Gỗ Sao Xanh Tốt Không? Đặc Điểm, Công Dụng Và Cách Nhận Biết

go-sao-xanh
5/5 - (1 bình chọn)

Gỗ Sao Xanh là một loại gỗ có rất nhiều ưu điểm nổi bật. Gỗ có nhiều ứng dụng trong thiết kế nội thất, làm đồ gỗ, và cả đồ thủ công mỹ nghệ; mà chắc hẳn rất nhiều khách hàng chơi gỗ đều lựa chọn. Tuy nhiên, một số người vẫn chưa biết hết được những đặc điểm tốt của loại gỗ này. Cùng nhau tìm hiểu tất tần tật về loại gỗ này qua bài viết dưới đây nhé.

go-sao-xanh

Gỗ Sao Xanh là gỗ gì?

Sao xanh hay sao lá mía có tên khoa học đầy đủ là Homalium caryophyllaceum Benth (danh pháp khoa học là: Hopea helferi). Đây là một loài thực vật thuộc chi Sao, họ Dầu.

Tìm hiểu về Gỗ Sao Xanh

Hãy cùng tìm hiểu về đặc điểm; ứng dụng của cây Sao Xanh để giải đáp câu hỏi: “Gỗ Sao Xanh Có Tốt Không?” “Sao Xanh có ưu điểm là gì?”

Đặc điểm nhận biết cây Sao Xanh

– Cây gỗ có chiều cao trung bình lên đến 50m, thân cây tròn đường kính tầm 80-100cm. Đối với cây cổ thụ sẽ có đường kính tầm 3m.
– Lá hình chóp. Lúc còn non, lá màu xanh nhạt nhưng đến khi già chuyển sang màu nâu.
– Cây có tán ít hơn các loài cây cùng nhóm khác; bởi một phần vì cây thường mọc ở nơi có độ dốc để tránh gió quật ngã.
– Loài cây này cũng cho hoa. Hoa thường mọc thành chùm; thường bao gồm 11 đến 12 nhánh. Mỗi nhánh hoa có từ 4 đến 6 hoa trắng. Hoa nhỏ xinh và có hình ngôi sao.

Sự phân bố của Gỗ Sao Xanh

Khác với sao đen ở khu vực miền tây Nam Bộ; thì Sao Xanh lại phân bố chủ yếu từ vùng Thái Nguyên trở vào cho đến Ninh Thuận và thường tập trung chủ yếu ở KonTum và Gia Lai.
Ngoài ra cây phân bố tự nhiên tại các nước: Campuchia, Malaysia, Myanmar, Ấn Độ, và Thái Lan.

Sao Xanh thuộc nhóm nào?

Trong bảng phân loại gỗ ở Việt Nam; thì Gỗ Sao Xanh được xếp vào Gỗ NHÓM II – Nhóm gỗ nặng, cứng, độ bền cao, tỷ trọng lớn; được xếp chung với các cây gỗ quý khác nhau như: Đinh vàng, Lim xanh, Nghiến, Kiền kiền, Săng đào…

Ưu điểm của Sao Xanh

Sao Xanh là loại gỗ được nhiều người tìm kiếm bởi vì:
– Thớ gỗ và vân gỗ mịn đều mịn và đẹp. Nhờ lý do này mà gỗ được ứng dụng rất nhiều trong thiết kế nội thất.
– Gỗ ít cong vênh hay mối mọt.
– Gỗ chắc chắn; nên khi gia công sẽ ít bị nứt nẻ và khi dùng sẽ bền đẹp theo thời gian.
– Mùi hương gỗ dễ chịu và thư thái.

Ứng dụng

Sao Xanh dù có giá trị kinh tế cao; nhưng pháp luật Việt Nam lại không cho phép khai thác. Chính vì thế, nguồn cung nguyên liệu để đóng nội thất trở nên vô cùng khan hiếm. Hiện nay, nhờ công nghệ lai tạo phát triển, người dân có thể trồng sao xanh với thời gian cho phép khai thác từ 60 năm trở lên.

Sao xanh thường được dùng để đóng các bộ sập, cửa gỗ. Loại gỗ này khi làm đồ nội thất thì vô cùng hợp và đẹp; nhờ có độ bền cao nên được ưa chuộng. Và chính vì vậy nên loại gỗ này có tiềm năng kinh tế.

Giá của Gỗ Sao Xanh

Gỗ Sao Xanh giá bao nhiêu? Gỗ Sao Xanh có đắt không? Hãy cùng tìm hiểu câu trả lời nhé!

Sao Xanh là nguồn nguyên liệu vô cùng quý hiếm; vậy nên các sản vật được sản xuất từ loại gỗ này có giá thành cao trên thị trường. Thêm vào đó, không ít người khao khát sở hữu các sản phẩm từ nó.
Để có được một sản phẩm từ cây Sao Xanh, thì chi phí mà các chủ sở hữu phải bỏ ra tầm 14.000.000-18.000.000 VNĐ/m3 gỗ hộp

Mọi góp ý, phản hồi của các bạn đọc cho Blog Gỗ Quý vui lòng comment xuống bên dưới bài viết để Blog Gỗ Quý sẽ tiếp nhận và xử lý.

 

Tác giả: Blog Gỗ Quý

Goquy.net - Nơi các bạn có thể xem nhiều nhất kiến thức về các loại Gỗ, cây cảnh, cây hoa.... mà tạo hóa đã mang đến cho chúng ta!