Gỗ Tai Nghé Tốt Không? Đặc Điểm, Công Dụng Và Cách Nhận Biết

go tai nghe
5/5 - (12 bình chọn)

Tai Nghé chắc hẳn là một loại cây còn khá xa lạ với chúng ta. Có lẽ vì vậy, bạn không biết rằng gỗ từ loại cây này cũng mang đến nhiều ứng dụng đối với ngành thiết kế nội thất. Vậy Gỗ Tai Nghé là gỗ gì? Loại cây này có đắt không? Tai Nghé có những ưu điểm gì?. Hãy cùng tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây nhé.

go tai nghe

Gỗ Tai Nghé là gỗ gì?

Tai Nghé có tên khoa học là Hymenodictyon excelsum Wall. Cây có một số tên gọi khác là: Vỏ dụt, Bàn nước, Nam mộc hương. Loài cây này thuộc Ngành Ngọc Lan, Bộ Thầu Dầu (Đại Kích), Họ Đại Kích (Ba Mảnh Vỏ), Chi Aporusa

Tìm hiểu về Gỗ Tai Nghé

Hãy cùng tìm hiểu về đặc điểm; ứng dụng của cây Tai Nghé để giải đáp câu hỏi: “Gỗ Tai Nghé Có Tốt Không?” “Tai Nghé có ưu điểm là gì?”

Đặc điểm nhận biết cây Tai Nghé

– Tai Nghé là cây gỗ nhỡ, với chiều cao trung bình là 10 m. Thân cây nứt sâu, dọc đều đặn.
– Vỏ thân màu nâu đậm, phân cành nhiều, thường dài. Lúc còn non phủ lông dày như nhung, màu vàng nâu.
– Lá đơn mọc cách, có dạng bầu dục thuôn dài; đầu lá thì thuôn nhọn có mũi, gốc thuôn tù hẹp, dài chừng 15-20 cm. Lá có màu xanh lục đậm nhẵn ở mặt trên; còn mặt dưới đều phủ lông dày, mịn, đặc biệt là trên các gân, mép lá nguyên. Gân bên từ 8-10 đôi, cong đều. Cuống lá tương đối tròn, dài khoảng 1-1,2 cm, có 2 tuyến nhỏ.
– Cụm hoa đực dạng bông, dài khoảng 2-4 cm. Hoa nhỏ, trần. Hoa cái xếp thành chụm ở nách lá.
– Quả nang hình cầu, đường kính tầm 1,5 cm; thường phủ lông dày như nhung màu vàng nâu.

Sự phân bố của Gỗ Tai Nghé

Loài cây này mọc rải rác nơi đồi trọc, rừng thưa; từ vùng đồng bằng đến vùng núi cao 800 m.

Gỗ Tai Nghé thuộc nhóm nào?

Trong bảng phân loại gỗ ở Việt Nam; thì Tai Nghé được xếp vào Gỗ NHÓM VII – Nhóm gỗ nhẹ, sức chịu đựng tương đối kém, khả năng chống mối mọt thấp, dễ bị cong vênh; được xếp cùng các loại gỗ khác như: Cám, Lọng bàng, Hồng rừng, Choai, Chân chim, Gáo vàng, Cao su, Côm tầng, Lành ngạnh hôi,….

Đặc tính của Gỗ Tai Nghé

– Tai Nghé dễ chế biến thành nhiều sản phẩm khác nhau; và phục vụ cho cuộc sống của con người
– Gỗ dễ bị mối mọt hay là cong vênh sau thời gian dài sử dụng

Ứng dụng

Đối với con người, cây Tai Nghé là cây có một số ứng dụng như:
Gỗ dùng nhiều trong xây dựng, đóng đồ dùng thông thường; hoặc là làm tà vẹt, xẻ ván sàn. Có thể kể đến một số đồ nội thất thông thường như: tủ, quần áo, tủ thờ, bàn ghế, ..
Ở nhiều nơi còn trồng Tai Nghé làm bóng mát. Chúng ta có thể bắt gặp cây tỏa bóng mát trên nhiều tuyến đường, những công trình cảnh quan tại khu dân cư đô thị, công viên hay trường học, xí nghiệp.

Giá của Gỗ Tai Nghé

Gỗ Tai Nghé giá bao nhiêu? Gỗ Tai Nghé có đắt không? Hãy cùng tìm hiểu câu trả lời nhé!

Từ những đặc tính, và ứng dụng trên, chúng ta có thể thấy rằng; chỉ với mức giá vừa phải, bạn đã có cho mình nhiều sản phẩm tốt cho không gian nhà ở của mình. Hãy tham khảo giá trên thị trường hiện nay, với chi phí phổ biến ở nhóm gỗ VII cho loại gỗ này: khoảng 1.500.000 VNĐ/m3 đối với gỗ tròn (đường kính >30cm, dài >1m; và tầm 2.300.000 VNĐ/m3 đối với xẻ các quy cách dài >3m.

Mọi góp ý, phản hồi của các bạn đọc cho Blog Gỗ Quý vui lòng comment xuống bên dưới bài viết để Blog Gỗ Quý sẽ tiếp nhận và xử lý. 

Tác giả: Blog Gỗ Quý

Goquy.net - Nơi các bạn có thể xem nhiều nhất kiến thức về các loại Gỗ, cây cảnh, cây hoa.... mà tạo hóa đã mang đến cho chúng ta!