Gỗ Táu Nước Tốt Không? Đặc Điểm, Công Dụng Và Cách Nhận Biết

go-tau-nuoc
5/5 - (1 bình chọn)

Khi nhắc đến “danh sách” các loại gỗ quý để thiết kế nội thất; thì ta không thể không nhắc đến Gỗ Táu Nước. Đây đã trở thành loại gỗ chất lượng cao, và ngày càng được nhiều người ưa chuộng bởi vì chúng tạo ra các sản phẩm có giá trị cao. Dù gỗ quý như vậy, nhưng không phải ai cũng nắm rõ được các đặc điểm cũng như là ưu điểm và ứng dụng của nó. Hãy cùng nhau khám phá và tìm hiểu về loại gỗ này trong bài viết sau đây.

go-tau-nuoc

Gỗ Táu Nước là gỗ gì?

Táu Nước có tên khoa học là Vatica philastreama Pierre. Loài cây này thuộc họ: Dầu Dipterocarpaceae, bộ Bông Malvales
Cây còn có một số tên khác như: Táu núi, Làu táu nước

Tìm hiểu về Gỗ Táu Nước

Hãy cùng tìm hiểu về đặc điểm; ứng dụng của cây Táu Nước để giải đáp câu hỏi: “Gỗ Táu Mật Có Tốt Không?” “Táu Mật có ưu điểm là gì?”

Đặc điểm nhận biết cây Táu Nước

– Đây là cây gỗ lớn, với chiều cao trung bình 20 – 30 m. Đường kính thân chừng 40 – 60 cm.
– Thân thẳng, thường phân cành sớm. Vỏ cây có màu xám đen, thường nứt dọc, có nhiều địa y bao phủ.
– Các cành khá mảnh. Khi khô màu nâu hồng, còn khi non lại có lông hình sao, sau này nhẵn.
– Lá đơn, mọc cách, mang hình trái xoan, dài chừng 4 – 7 cm, rộng khoảng 1 – 4 cm; hơi cong và thường không đối xứng
– Cụm hoa mọc giống như hình chuỳ, ở tận cùng hay mọc ở nách. Chúng có lông, sau nhẵn.
Mùa hoa thường mọc vào tháng 4 – 5
– Quả thì có 5 cánh không đều nhau; khi chín màu nâu vàng, hai cánh lớn dài chừng 3,5 cm. Quả hình cầu, thường nhẵn, đường kính 8 mm. Mùa quả rơi vào tầm tháng 6 – 8

Sự phân bố của cây Táu Nước

Cây thường mọc ở độ cao 100 – 900 m, tập trung ở khoảng 300 – 600 m. Cây thiên về ưa ẩm nên thường gặp ở chân núi, trong thung lũng, hoặc là ven sông suối; và hay mọc cùng Chò chỉ, Chò nâu, Chò xanh, Nhội…Trong nước, cây thường phân bố tại một số tỉnh như: Hà Tây, Ninh Bình, Thanh Hoá, Nghệ An và Hà Tĩnh.

Táu Nước thuộc nhóm nào?

Trong bảng phân loại gỗ ở Việt Nam; thì Gỗ Táu Nước được xếp vào Gỗ NHÓM II – Nhóm gỗ nặng, cứng, độ bền cao, tỷ trọng lớn; và được xếp chung với các cây gỗ quý khác nhau như: Lim xanh, Đinh vàng, Kiền kiền, Săng đào, Nghiến,..

Ưu điểm của Gỗ Táu Nước

Táu Nước là loại gỗ có tiếng tăm và được săn lùng nhiều bởi vì:
– Gỗ có màu trắng vàng, cứng vừa đến rất cứng; giác thì màu hơi sáng hơn phần lõi. Cấu tượng gỗ mịn, thớ thẳng và bền với mối mọt
– Gỗ có thể chống mối mọt khá tốt.
– Hương thơm mang đến tự nhiên nhẹ nhàng.

Ứng dụng

Từ xưa, ông cha ta đã khá ưa chuộng loại gỗ này; giúp tạo nên các đồ dùng quan trọng, thiết yếu trong cuộc sống hàng ngày; và cũng phải kể đến là đồ thờ cúng. Với chất liệu là Táu Nước, các đồ thờ cúng sử dụng được khá lâu, bền bỉ với thời gian và không bị mục hay cong vênh do điều kiện thời tiết gây ra. Nhiều người dân địa phương còn dùng để làm cột nhà.

Hiện nay, gỗ cây Táu Nước ứng dụng được nhiều trong các thiết kế hay trang trí nội thất như là: làm bàn ghế, bàn, sập, tủ… và kể cả các đồ mỹ nghệ. Chính là nhờ vào những ưu điểm của gỗ; nên các sản phẩm ấy được tạo nên có tính thẩm mỹ và giá trị sử dụng tương đối cao; được khách hàng trong và ngoài nước tìm kiếm và lựa chọn.

Giá của Gỗ Táu Nước

Gỗ Táu Nước giá bao nhiêu? Gỗ Táu Nước có đắt không? Hãy cùng tìm hiểu câu trả lời nhé!

Thực tế thì để giải đáp vấn đề Táu Nước giá bao nhiêu, thì ta cần xem xét trên nhiều phương diện khác nhau. Ví dụ như: dựa vào đặc điểm hay chất lượng; nếu gỗ càng trồng lâu năm thì giá trị càng cao.

Tuy nhiên, bạn có thể tham khảo mức giá như sau:
Theo khảo sát giá Táu Nước tròn vào khoảng 4.000.000 đồng/m3; còn với gỗ hộp khoảng 6.000.000 đồng/m3.

Mọi góp ý, phản hồi của các bạn đọc cho Blog Gỗ Quý vui lòng comment xuống bên dưới bài viết để Blog Gỗ Quý sẽ tiếp nhận và xử lý. 

 

 

Tác giả: Blog Gỗ Quý

Goquy.net - Nơi các bạn có thể xem nhiều nhất kiến thức về các loại Gỗ, cây cảnh, cây hoa.... mà tạo hóa đã mang đến cho chúng ta!