Gỗ Thàn Mát Tốt Không? Đặc Điểm, Công Dụng Và Cách Nhận Biết

go than mat
5/5 - (11 bình chọn)

Thàn Mát là loài cây mang đến khá nhiều giá trị cho cuộc sống của chúng ta. Và bạn có biết, cây Thàn Mát cũng có thể được khai thác để lấy gỗ, hay phục vụ cho ngành sản xuất đồ nội – ngoại thất? Vậy Gỗ Thàn Mát là gỗ gì? Sử dụng loại gỗ này có tốt hay không? Thàn Mát thuộc nhóm nào? hay Thàn Mát có ưu điểm là gì? Hãy cùng khám phá câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé!

go than mat
Gỗ Thàn Mát là gỗ gì?

Thàn mát hay còn gọi mát đánh cá, mác bát, thăn mút, cây duốc cá. Cây có danh pháp khoa học là: Millettia ichthyochtona. Loài thực vật này là loài có hoa trong họ Đậu.

Tìm hiểu về Gỗ Thàn Mát

Hãy cùng tìm hiểu về đặc điểm; ứng dụng của cây Thàn Mát để giải đáp câu hỏi: “Gỗ Thàn Mát Tốt Không?” “Thàn Mát có ưu điểm là gì?”

Đặc điểm nhận biết cây Thàn Mát

– Cây gỗ cao chừng 10m. Thân cây hợp trục, tán dày, và rụng lá theo mùa.
– Cành non có lông thưa. Lá kép lông chim lẻ; thường có chừng 5-7 lá chét trên cuống chính. Lá chét thì có phiến hình trái xoan thuôn. Mặt trên lá chét thường mang màu muội đèn; còn mặt dưới màu xanh nhạt có khoảng 7-8 cặp gân phụ.
– Hoa có màu trắng mọc thành chùm ở nách lá. Với mỗi bông hoa, kích thước từ 1,2-1,5 cm. Hoa thường nở vào tầm tháng 2-3 trước khi ra lá đầy đủ.
– Quả dạng quả đậu dài khoảng 11–13 cm, rộng 2–3 cm.

Sự phân bố của Gỗ Thàn Mát

Thàn mát là loài cây được trồng nhiều ở vùng thượng du nước ta. Cây có mặt nhiều trên các vùng đá vôi như: Tây Bắc, Lạng Sơn, Hoà Bình, Bắc Thái và nhiều nơi khác nữa.

Thàn Mát thuộc nhóm nào?

Trong bảng phân loại gỗ ở Việt Nam; thì Gỗ Thàn Mát được xếp vào Gỗ NHÓM VII – Nhóm gỗ nhẹ, sức chịu đựng kém, khả năng chống chọi mối mọt thấp, dễ bị cong vênh; được xếp cùng các loại gỗ khác như: Côm tầng, Cao su, Hồng rừng, Choai, Gáo vàng, Lành ngạnh hôi, Lọng bàng, Chân chim, Cám, ….

Đặc tính của Thàn Mát

Thàn Mát là loại gỗ thuộc nhóm VII trong bảng xếp loại gỗ ở Việt Nam. Chính vì thế, loại gỗ này có một số đặc điểm quen thuộc như sau:

– Gỗ thớ thẳng, và kết cấu mịn
– Chất gỗ tương đối nhẹ, và sức chịu đựng khá kém
– Gỗ dễ gia công, nhưng cũng dễ mục, cong vênh, hay mối mọt

Ứng dụng

Nhiều khách hàng vẫn lo lắng về các đồ nội thất từ Thàn Mát có tốt không? Thàn Mát cũng được dùng để thiết kế các đồ dùng gia đình như: phòng khách, phòng ngủ, nhà bếp; mà mức giá vô cùng phải chăng. Gỗ Thàn Mát rủ có màu trắng; với giá thể cấy nấm, mộc nhĩ.

Thàn mát là cây phát triển rất tốt nên không bị sâu bệnh gây hại; được nhiều người lựa chọn để trồng trong sân vườn. Ngoài ra, thàn mát được trồng nhiều trong các biệt thự sang trọng hay các công viên trong những thành phố lớn. Cây còn có tác dụng phòng hộ đầu nguồn; giúp giữ nước, bám đất, chống xói mòn, điều hòa khí hậu; đặc biệt là góp phần cải tạo môi trường.

Giá của Gỗ Thàn Mát

Gỗ Thàn Mát giá bao nhiêu? Gỗ Thàn Mát có đắt không? Hãy cùng tìm hiểu câu trả lời nhé!

Giá loại gỗ này với những đặc tính hay công dụng nêu trên; có mức giá vô cùng hợp lý. Bạn có thể tham khảo tầm giá trung bình đối với các loại gỗ nhóm VII như sau: khoảng 1.500.000 VNĐ/m3 đối với gỗ tròn (đường kính >30cm, dài >1m); và 2.300.000 VNĐ/m3 đối với xẻ các quy cách dài >3m.

Mọi góp ý, phản hồi của các bạn đọc cho Blog Gỗ Quý vui lòng comment xuống bên dưới bài viết để Blog Gỗ Quý sẽ tiếp nhận và xử lý. 

Tác giả: Blog Gỗ Quý

Goquy.net - Nơi các bạn có thể xem nhiều nhất kiến thức về các loại Gỗ, cây cảnh, cây hoa.... mà tạo hóa đã mang đến cho chúng ta!