Gỗ Thành Ngạnh Tốt Không? Đặc Điểm, Công Dụng Và Cách Nhận Biết

go thanh nganh
5/5 - (13 bình chọn)

Từ loài cây mọc hoang, cây Thành Ngạnh đã trở thành một loài cây có nhiều giá trị sử dụng. Từ việc là một vị thuốc quý, đến việc sản xuất đồ dùng trong gia đình… Gỗ Thành Ngạnh là gỗ gì? Thành Ngạnh thuộc nhóm nào? hay loại gỗ này có đắt đỏ không? Cùng giải đáp những câu hỏi đó từ bài viết dưới đây nhé!

go thanh nganh

Gỗ Thành Ngạnh là gỗ gì?

Thành Ngạnh hay còn có tên gọi là “ngành ngạnh”, “ngàn ngàn”, “lan han”; danh pháp gồm hai phần: Cratoxylum maingayi. Loài cây này có tên khoa học là Cratoxylon formosum B.et H. Đây là một loài thực vật có hoa thuộc họ Hypericaceae.

Tìm hiểu về Gỗ Thành Ngạnh

Hãy cùng tìm hiểu về đặc điểm; ứng dụng của cây Thành Ngạnh để giải đáp câu hỏi: “Gỗ Thành Ngạnh Có Tốt Không?” “Thành Ngạnh có ưu điểm là gì?”

Đặc điểm nhận biết cây Thành Ngạnh

– Thành ngạnh là loại cây bụi lớn đến gỗ nhỏ; chiều cao từ 5 – 10m,
– Đường kính thân cây có thể tới 10 cm.
– Vỏ cây mịn và thường có vết rạn. Lá đơn và mọc đối. Phiến lá có hình trứng ngược, cuống lá đỏ. Lá ngọn khi non thường là màu đỏ hồng; sau đó chuyển xanh lục khi lá trưởng thành.
– Hoa thường không có lông, mang màu hồng nhạt, cánh hoa có vảy tiết bên dưới gốc.
– Quả nang tròn, kích thước có thể tới 1,5 cm.

Sự phân bố của cây Thành Ngạnh

Cây phân bổ ở khu vực đất liền Đông Nam Á và các đảo Sumatra, Borneo.
Vùng đồng bằng ít gặp loài cây này; cây thường mọc nhiều ở các tỉnh miền núi, đặc biệt là miền núi phía Bắc nước ta như: Lai Châu, Hòa Bình, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Sơn La….

Thành Ngạnh thuộc nhóm nào?

Trong bảng phân loại gỗ ở Việt Nam; thì Gỗ Thành Ngạnh được xếp vào Gỗ NHÓM V – Nhóm gỗ có tỷ trọng trung bình, thường dùng khá phổ biến trong xây dựng và sản xuất đồ nội thất. Loại gỗ này được xếp cùng với các cây gỗ quý khác nhau như: Chò lông, Ca bu, Lim vang, Lõi thọ, Muồng, Mò gỗ, Chò xanh,….

Ưu điểm của Gỗ Thành Ngạnh

Thành Ngạnh là loại gỗ ngày càng được lựa chọn nhiều vì những lý do sau:
– Gỗ tương đối tốt với màu đỏ, mịn, cứng, và khá bền. Mùi hương của gỗ tự nhiên dễ chịu
– Cây gỗ sau khi khô co ngót, ít nẻ, chịu được mối mọt.

Ứng dụng

Gỗ của Thành Ngạnh từ những ưu điểm đã nêu; thì thường được ứng dụng vào việc: tạo nội thất gỗ, nông cụ; kể cả đóng đồ dùng gia đình. Chính vì vậy, loại gỗ này rất tốt dùng đóng đồ gia dụng, điêu khắc và là nguyên liệu sản xuất than trắng.

Hoa Thành Ngạnh nở rất đẹp; với phần lá ngọn non có màu hồng đỏ may mắn. Vậy nên, cây còn là loài cây cảnh, hay cây trồng đường phố rất phù hợp.

Ngoài ra, ngọn non và nụ hoa dùng ăn như rau sống, có mùi thơm, vị hơi chua chát. Nhiều khi ngọn non và nụ còn có thể được dùng để: nấu canh với cá hoặc thịt, ăn rất ngon cơm. Lá trưởng thành nấu nước uống giống như nước chè hoặc nước vối.

Giá của Gỗ Thành Ngạnh

Gỗ Thành Ngạnh giá bao nhiêu? Thành Ngạnh có đắt không? Hãy cùng tìm hiểu câu trả lời nhé!

Thực tế thì để trả lời cho vấn đề Thành Ngạnh giá bao nhiêu, thì cần xét trên nhiều yếu tố như: thớ gỗ; tuổi đời của cây;…Nhờ đó, ta có thể định giá chính xác nhất về loại gỗ này. Tuy vậy, bạn có thể tham khảo mức giá chung ở các loại gỗ nhóm V như sau: 2.000.000 với gỗ tròn (đường kính >30cm, dài >1m và chừng 3.000.000 đối với gỗ xẻ các quy cách dài >3m
Còn nếu mua theo cân, thì giá bán thường là: 190.000VNĐ/kg

Mọi góp ý, phản hồi của các bạn đọc cho Blog Gỗ Quý vui lòng comment xuống bên dưới bài viết để Blog Gỗ Quý sẽ tiếp nhận và xử lý.

Tác giả: Blog Gỗ Quý

Goquy.net - Nơi các bạn có thể xem nhiều nhất kiến thức về các loại Gỗ, cây cảnh, cây hoa.... mà tạo hóa đã mang đến cho chúng ta!