Gỗ Thanh Thất Tốt Không? Đặc Điểm, Công Dụng Và Cách Nhận Biết

go thanh that
5/5 - (11 bình chọn)

Bạn có biết loài cây Thanh Thất cũng được khai thác lấy gỗ phục vụ cho ngành sản xuất đồ nội – ngoại thất? Vậy Gỗ Thanh Thất là gỗ gì? Loại cây này có ưu điểm gì? Thanh Thất Tốt Không? Gỗ thường phân bố ở đâu? Hãy cùng nhau giải đáp tất tần tật những câu hỏi này qua bài viết dưới đây nhé!

go thanh that

Gỗ Thanh Thất là gỗ gì?

Thanh Thất tên thường gọi là Xú xuân, Cây bút, Càng hom, Càng hom. Cây có tên khoa học là Ailanthus malabarica D.C. Loài cây này thuộc họ Thanh thất – Simaroubaceae.

Tìm hiểu về Gỗ Thanh Thất

Hãy cùng tìm hiểu về đặc điểm; ứng dụng của cây Thanh Thất để giải đáp câu hỏi: “Gỗ Thanh Thất Tốt Không?” “Thanh Thất có ưu điểm là gì?”

Đặc điểm nhận biết cây Thanh Thất

– Đây là cây gỗ lớn, chiều cao trung bình tới 20m.
– Lá kép lông chim lẻ, dài chừng 40-60cm, có khi dài tới 1m; và thường tập trung ở đầu cành. Lá chét thường lệch, hơi cong lưỡi liềm, có cuống; mặt trên của lá không lông, có lông hoe hay vàng ở mặt dưới, còn mép nguyên hơi lượn sóng. Lá già khi rụng xuống có màu đỏ.
– Hoa mọc thành từng chùm hình chùy ở nách lá; dài 25-45cm. Hoa xếp thành xim co trên các nhánh. Cây thường ra hoa tầm tháng 5 đến tháng 6
– Quả hình trái xoan, có cánh, dài khoảng 5-8cm, chứa một hạt tròn hơi dẹt. Thanh thất có quả tầm tháng 7 đến tháng 9.

Sự phân bố của Gỗ Thanh Thất

Đây là loài cây của vùng Ấn Độ và các nước Ðông Dương. Cây thường mọc hoang trong rừng ở độ cao 1000m, tiêu biểu tại các tỉnh như: Vĩnh Phúc, Thanh Hoá, Nghệ An, Khánh Hoà, Ninh Thuận, …cho tới Gia Lai.

Thanh Thất thuộc nhóm nào?

Trong bảng phân loại gỗ ở Việt Nam; thì Gỗ Thanh Thất được xếp vào Gỗ NHÓM VIII – Nhóm gỗ nhẹ, sức chịu đựng rất kém, khả năng mối mọt tấn công gỗ khá cao, không bền lâu với thời gian sử dụng. Loài cây này được xếp cùng với các loại gỗ khác như: Bông bạc, Cơi, Bồ đề, Bồ hòn, Dâu da bắc, Dâu da xoan, Bồ kết, Bộp, Chay, Cóc, …

Đặc tính của Thanh Thất

Thanh Thất là loại gỗ có một số đặc tính của nhóm VIII như sau:
– Loại gỗ này dễ bị biến đổi, hoặc bị hư hại sau thời gian sử dụng dài
– Thanh Thất với khả năng chống lại sự tấn công mối mọt thấp; dễ bị cong vênh
– Dù gỗ không có vân quá xuất sắc, nhưng sớ gỗ tương đối mịn, dễ chế biến; nhờ thế, giúp làm đồ nội thất rất đẹp.

Ứng dụng

Từ những đặc điểm đã tìm hiểu ở trên; cây Thanh Thất được cũng sử dụng trong thiết kế đồ gỗ nội – ngoại thất; có thể liệt kê một số đồ gia dụng thông thường như: tủ quần áo, làm bàn ghế,…Ngoài ra, gỗ cũng được trồng lấy gỗ dùng trong ngành xây dựng, vỏ và nhựa dùng làm thuốc nhuộm đen.
Cây có thể trồng ở khuôn viên đình, công viên và quanh nhà để lấy bóng mát và hoa thơm.

Giá của Gỗ Thanh Thất

Gỗ Thanh Thất giá bao nhiêu? Gỗ Thanh Thất có đắt không? Hãy cùng tìm hiểu câu trả lời nhé!

Thanh Thất tương đối thích hợp để sản xuất đồ nội thất mà mang chất lượng tốt; mà giá thành lại rẻ so với nhiều loại gỗ khác. Nhờ thế, gỗ lại ngày càng được sử dụng phổ biến hơn tại thị trường. Để sở hữu sản phẩm từ gỗ này; chi phí mà bạn phải trả, là mức giá thường thấy ở nhóm gỗ VIII như sau: tầm 1.200.000 VNĐ/m3 đối với gỗ tròn (đường kính >30cm, dài >1m; và khoảng 1.800.000 VNĐ/m3 đối với xẻ các quy cách dài >3m.

Mọi góp ý, phản hồi của các bạn đọc cho Blog Gỗ Quý vui lòng comment xuống bên dưới bài viết để Blog Gỗ Quý sẽ tiếp nhận và xử lý. 

Tác giả: Blog Gỗ Quý

Goquy.net - Nơi các bạn có thể xem nhiều nhất kiến thức về các loại Gỗ, cây cảnh, cây hoa.... mà tạo hóa đã mang đến cho chúng ta!