Gỗ Thích Tốt Không? Đặc Điểm, Công Dụng Và Cách Nhận Biết

go thich
5/5 - (16 bình chọn)

Thích là một loài cây còn khá xa lạ với nhiều người. Tuy nhiên, chúng lại mang lại nhiều giá trị và ứng dụng trong đời sống hàng ngày; và đặc biệt là dùng để thiết kế đồ gỗ. Vậy Gỗ Thích là gỗ gì? Loại cây này có đắt không? Thích phân bố ở đâu? hay loại gỗ này thuộc nhóm mấy?. Hãy cùng nhau tìm hiểu về loài cây này ngay trong bài viết dưới đây nhé.

go thich

Gỗ Thích là gỗ gì?

Cây Thích hay còn có tên gọi là: phong đỏ, cây phong đỏ tươi, phong mềm, Carolina phong đỏ, Drummond phong màu đỏ và phong nước. Loài cây này có tên khoa học là Acer decandrum Nerrill

Tìm hiểu về Gỗ Thích

Hãy cùng tìm hiểu về đặc điểm; ứng dụng của cây Thích để giải đáp câu hỏi: “Gỗ Thích Có Tốt Không?” “Thích có ưu điểm là gì?”

Đặc điểm nhận biết cây Thích

– Loài cây này thường là cây gỗ cao từ 10 đến 40 m
– Vỏ cây khi còn non vỏ mịn, có màu xám sáng; trông giống như cây sồi. Sau đó ngày càng trở nên sẫm màu hơn, xù xì hoặc có vảy trên bề mặt trên.
– Cành cây thường không mảnh mai, mang màu đỏ tươi hoặc màu tối. Chồi mùa đông khá rộng, tù cánh, màu đỏ. Lá cây có 3 thùy với các răng cưa nhỏ. Khe giữa thùy tương đối nông và sắc nét góc cạnh. Lá màu xanh lá cây nhạt ở trên, còn màu trắng ở dưới. Trước khi rụng lá thường vào mùa đông, lá thường chuyển màu cam hoặc đỏ.
– Hoa màu đỏ hoặc đỏ cam, hay rủ xuống thành từng cụm.
– Trái cây thường mọc trong các cụm trên thân cây dài; chín vào tầm cuối hoặc đầu tháng 6. Hạt giống thường có màu đỏ.

Sự phân bố của Gỗ Thích

Loài cây này có nguồn gốc và phân bố chủ yếu ở châu Á. Tuy nhiên, có một số loài có mặt tại châu Âu, Bắc Phi và Bắc Mỹ.

Gỗ Thích thuộc nhóm nào?

Trong bảng phân loại gỗ ở Việt Nam; thì Gỗ Thích được xếp vào Gỗ NHÓM V – Nhóm gỗ có tỷ trọng trung bình; và hay được dùng phổ biến trong xây dựng, sản xuất hay là thiết kế đồ nội thất; và được xếp cùng với các cây gỗ quý khác nhau như: Chôm chôm, Bản xe, Chò xanh, Chùm bao, Bời lời giấy, Chò lông, Chò xót, Ca bu,…

Ưu điểm của Gỗ Thích

Thích đang dần trở nên phổ biến hơn dựa vào các lý do sau:
– Cây thích là một cây cực kỳ nhanh chóng phát triển
– Gỗ dễ bào và tiện. Độ bám đinh và ốc vít tương đối tốt
– Gỗ khá cứng, nặng, và có sức chịu lực trung bình.
– Khả năng kháng va đập của gỗ tương đối cao.

Ứng dụng

Nhờ những ưu điểm trên, Thích ngày càng được chú ý nhiều hơn trong thị trường đồ gỗ. Có thể nói, đây là loài cây được sử dụng trong thiết kế, trang trí nội và ngoại thất rất phù hợp. Đặc biệt, gỗ từ cây thích được sử dụng rộng rãi kể cả cho các đồ nội thất đắt tiền, và trong sản xuất giỏ

Một số loại gỗ có thớ gỗ mang tính trang trí cao, có thể biết đến như là vân lửa hay vân sóng. Loại gỗ này được coi là hỗ trợ âm thanh rất tốt; bởi thế nó còn sử dụng làm nhiều nhạc cụ như ghita và trống.
Nhiều cây lớn sẽ cho gỗ với giá trị kinh tế, sẽ được chọn lựa để làm các con ky trong trò chơi bowling, sản xuất gậy bóng chày, mặc dù ít phổ biến hơn so với gỗ tần bì hay mại châu.

Giá của Gỗ Thích

Gỗ Thích giá bao nhiêu? Gỗ Thích có đắt không? Hãy cùng tìm hiểu câu trả lời nhé!

Hiện nay tại Việt Nam, cây Thích đang dần trở nên quen thuộc hơn với người dùng. Bạn có thể tham khảo tầm giá sau; đó là mức giá vô cùng phổ biến đối với các loại gỗ nhóm V: chừng 2.000.000 VNĐ/ m3 với gỗ tròn (đường kính >30cm, dài >1m); tầm 3.000.000 VNĐ/m3 với gỗ xẻ các quy cách dài >3m.

Mọi góp ý, phản hồi của các bạn đọc cho Blog Gỗ Quý vui lòng comment xuống bên dưới bài viết để Blog Gỗ Quý sẽ tiếp nhận và xử lý. 

Tác giả: Blog Gỗ Quý

Goquy.net - Nơi các bạn có thể xem nhiều nhất kiến thức về các loại Gỗ, cây cảnh, cây hoa.... mà tạo hóa đã mang đến cho chúng ta!