Gỗ Tô Hạp Điện Biên Tốt Không? Đặc Điểm, Công Dụng Và Cách Nhận Biết

go to hap dien bien
5/5 - (10 bình chọn)

Tô Hạp Điện Biên chắc hẳn là một cái tên khá xa lạ với mọi người. Tuy nhiên, nếu bạn tìm hiểu kỹ thì chúng mang đến nhiều giá trị và ứng dụng cho cuộc sống; đặc biệt là ngành thiết kế nội thất. Vậy Gỗ Tô Hạp Điện Biên là gỗ gì? Loại cây này có đắt không? Tô Hạp Điện Biên có những ưu điểm gì?. Hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé.

go to hap dien bien

Gỗ Tô Hạp Điện Biên là gỗ gì?  

Tô Hạp Điện Biên có các tên gọi khác là: Tô hạp, Mạy sà hon. Cây có tên khoa học là Altmgia takhtadinanii V.T.Thái. Cây thuộc Họ Tô hạp; trong một số tài liệu gọi là họ Sau sau.

Tìm hiểu về Tô Hạp Điện Biên

Hãy cùng tìm hiểu về đặc điểm; ứng dụng của cây Tô Hạp Điện Biên để giải đáp câu hỏi: “Gỗ Tô Hạp Điện Biên Có Tốt Không?” “Tô Hạp Điện Biên có ưu điểm là gì?”

Đặc điểm nhận biết cây Tô Hạp Điện Biên

– Đây là loài cây gỗ lớn, chiều cao tới 40 – 50m; đường kính thân từ 80 – 100cm. Gốc cây lớn, thân thẳng. 

– Vỏ có màu xám hung, nhẵn. Khi già vỏ sẽ bong thành mảng lớn. 

– Lá đơn, thường mọc cách và tập trung ở đầu cành. Lá có màu xanh lục ở mặt trên và màu xanh xám ở mặt dưới. Phiến lá là hình trứng ngược, dài chừng 5 – 7,5cm, rộng khoảng 2 – 5cm; đầu lá có mũi nhọn dài hơi cong; gốc lá khá tù, mép lá có răng cưa. Cuống lá mảnh. 

– Hoa đơn tính cùng gốc. Cụm hoa đực có màu vàng, bao gồm 6 bông nhỏ hợp thành. Cây ra hoa vào khoảng tháng 2 đến tháng 3.

– Quả phức, có hình nón cụt, gồm nhiều quả nang, và vòi nhụy tồn tại. Quả thường chín vào tháng 7 – 8.

Sự phân bố của Tô Hạp Điện Biên

Đây là loài cây bản địa của Việt Nam và thường mọc nhiều ở vùng Tây Bắc (Điện Biên). 

Tô Hạp Điện Biên ưa sáng, ưa ẩm; đặc biệt là ưa đất có thành phần cơ giới nhẹ, thoát nước. Loài cây này sinh trưởng nhanh, tái sinh tốt ở nơi có ánh sáng. 

Gỗ Tô Hạp Điện Biên thuộc nhóm nào? 

Trong bảng phân loại gỗ ở Việt Nam; thì Tô Hạp Điện Biên được xếp vào Gỗ NHÓM V – Nhóm gỗ có tỷ trọng trung bình; sử dụng phổ biến trong xây dựng và thiết kế, gia công đồ gỗ nội thất; được xếp chung với các cây gỗ quý khác nhau như: Bản xe, Chôm chôm, Chò xót, Chùm bao, Chò lông, Bời lời giấy, Ca bu,  Chò xanh, …

Ưu điểm của Tô Hạp Điện Biên

Tô Hạp Điện Biên là loại gỗ được lựa chọn rất nhiều bởi vì:

– Gỗ có giác lõi phân biệt, thân màu sáng và tán lá đẹp. 

– Cây chống mối mọt tương đối tốt.

– Tô Hạp Điện Biên là loại gỗ có mùi thơm nhẹ, tự nhiên dễ chịu. 

Ứng dụng 

Nhờ vào những ưu điểm kể trên; mà Tô Hạp Điện Biên trở nên được ưa dùng sử dụng làm các đồ thủ công mỹ nghệ; sử dụng để lấy gỗ phục vụ xây dựng, hay đóng đồ dùng gia dụng; thậm chí là đóng tàu thuyền. 

Nhờ có nhựa thơm, thân sáng và tán lá đẹp; nên có thể trồng cây Tô Hạp Điện Biên làm cây bóng mát, trồng dọc đường đi.

Giá của Gỗ Tô Hạp Điện Biên

Gỗ Tô Hạp Điện Biên giá bao nhiêu? Tô Hạp Điện Biên có đắt không? Hãy cùng tìm hiểu câu trả lời nhé!

Thực tế thì để giải đáp vấn đề Tô Hạp Điện Biên giá bao nhiêu, cần phải xem xét dựa vào yếu tố hay phương diện khác nhau như: tuổi đời cây; thớ gỗ …Nhờ vậy, ta mới có thể xác định giá chính xác nhất về gỗ. Tuy nhiên, bạn hãy tham khảo mức giá dưới đây: chừng 2.000.000 với gỗ tròn (đường kính >30cm, dài >1m và 3.000.000 đối với gỗ xẻ các quy cách dài >3m. Đây là mức giá phổ biến đối với các loại gỗ nhóm V.

Mọi góp ý, phản hồi của các bạn đọc cho Blog Gỗ Quý vui lòng comment xuống bên dưới bài viết để Blog Gỗ Quý sẽ tiếp nhận và xử lý.

Tác giả: Blog Gỗ Quý

Goquy.net - Nơi các bạn có thể xem nhiều nhất kiến thức về các loại Gỗ, cây cảnh, cây hoa.... mà tạo hóa đã mang đến cho chúng ta!