Gỗ Trầm Hương Tốt Không? Đặc Điểm, Công Dụng Và Cách Nhận Biết

go-tram-huong
5/5 - (16 bình chọn)

Gỗ Trầm Hương là loại gỗ quý hiếm mang lại nhiều giá trị về kinh tế. Trầm Hương tuổi thọ hàng trăm năm là sản phẩm cực kỳ quý. Chúng hấp thụ tinh khí của đất trời; nên đem đến cho người sở hữu nhiều điều may mắn, bình an và sức khỏe dồi dào, sự nghiệp phát triển vững vàng; cuộc sống hạnh phúc. Vậy Gỗ Trầm Hương là gỗ gì? mà mọi người lại săn đón nó đến vậy? Cùng khám phá nhé!

go-tram-huong

Gỗ Trầm Hương là gỗ gì?

Trầm hương có tên khoa học là Aquilaria Agallocha Roxb. Đây là tên gọi chung cho một chi thực vật thuộc họ Dó (aquilaria) gồm 17 loài.
Cây có một số tên gọi khác như: cây gió, cây dó trầm, cây trầm, cây dó bầu, cây kỳ nam

Tìm hiểu về Gỗ Trầm Hương

Hãy cùng tìm hiểu về đặc điểm; ứng dụng của cây Trầm Hương để giải đáp câu hỏi: “Gỗ Trầm Hương Có Tốt Không?” “Trầm Hương có ưu điểm là gì?”

Đặc điểm nhận biết cây Trầm Hương

– Đây là loại cây thân gỗ lớn, xanh, chiều cao khoảng 15-30m; nhiều cây cao đến 40m với đường kính thân trên 60cm.
– Vỏ cây nhẵn màu xám; và có vết nhăn dọc theo thân cây. Thịt vỏ mang màu trắng, có xơ hay tơ mịn dày. Cành non thì được phủ lông mềm màu vàng xám.
– Lá cây mỏng, có hình bầu dục hoặc lưỡi mác, mọc đối. Mặt trên lá có màu xanh bóng, còn mặt dưới có xanh nhạt hơn và có lông mịn. Lá có gân hình lông chim nổi rõ ở mặt dưới, và hợp lại ở mép, cuống lá dài chừng 2 – 5mm.
– Hoa dạng cụm hình tán hay chùm. Hoa mang nhiều hoa mọc ở kẽ lá.
– Quả dài khoảng 4cm, dày 2cm. Mỗi quả có chừng 2 hạt. Quả thường chín vào khoảng tháng 6 – 7.
– Cây trầm hương là cây dễ trồng nhưng có tốc độ sinh trưởng chậm. Lúc nhỏ, cây thuộc dạng trung bình nhưng đến khi trưởng thành, cây lại là cây ưa sáng, nên cần trồng cây cách nhau 2m.

Sự phân bố của cây Trầm Hương

Cây phân bố rải rác ở các quốc gia Châu Á như là: Việt Nam, Lào, Indonesia, Malaysia, Campuchia, Thái Lan, Philippines và Trung Quốc….
Ở Việt Nam, thì cây phân bố rộng rãi ở trong rừng rậm nhiệt đới thường xanh, và mưa mùa, ẩm nguyên sinh thuộc một số tỉnh như: Tuyên Quang, Nghệ An, Hà Tĩnh, Thanh Hoá; đặc biệt từ Quảng Bình, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Đà Nẵng; Quảng Trị, Quảng Ngãi, Bình Định, Bình Thuận, Ninh Thuận; cho đến Tây Nguyên, An Giang hay Kiên Giang và đảo Phú Quốc.

Trầm Hương thuộc nhóm nào?

Trong bảng phân loại gỗ ở Việt Nam; thì Gỗ Trầm Hương được xếp vào Gỗ NHÓM I – Nhóm gỗ quý hiếm, có vân gỗ đẹp, giá trị kinh tế cao; và được xếp chung với các cây gỗ quý khác nhau như: Cẩm lai, Bằng Lăng cườm, Sưa, Cẩm liên, Cẩm thị, Thông tre, Dáng hương,…

Gỗ Trầm Hương có mấy loại?

Hiện nay Trầm Hương được chia làm 3 hạng. Mỗi hạng lại phân thành nhiều loại nhỏ khác nhau.

Hạng nhất: Kỳ Nam

Đây được đánh giá là loại trầm cực phẩm, có nhiều dầu; khá mềm. Đặc biệt, gỗ có đủ các hương vị từ thơm, ngọt, cay, đắng, khói xanh rồi sau đó bay thẳng lên cao; rồi tỏa mùi hương tự nhiên vô cùng dễ chịu.

Chúng được chia thành 4 loại chính là:

Bạch kỳ: màu sắc trắng ngà hay xám nhạt. Giá trị cao và vô cùng quý hiếm trong tự nhiên.
Thanh kỳ: màu xanh xám hay ánh lục. Gỗ hiếm và đắt giá nhưng vẫn xếp sau bạch kỳ.
Huỳnh kỳ: màu vàng sẫm hay vàng nâu quý hiếm; bị xếp sau thanh kỳ và bạch kỳ về chất lượng.
Hắc kỳ: màu đen, quý. Đây là loại gỗ có giá thành thấp nhất trong 4 loại gỗ hạng nhất.

Hạng hai: Trầm

Đây là loại trầm hương khá ít dầu, thường có vị đắng. Khi đốt chúng tỏa ra mùi thơm rất đặc biệt; và hay có khói trắng tan nhanh.

Loại gỗ hạng 2 này lại được phân cấp thành 6 loại khác nhau. Điều này trở nên phong phú cho sự lựa chọn của nhiều khách hàng hiện nay.

Loại 1: Trầm có màu sáp trắng và có giá trị tương đối cao.
Loại 2: Trầm màu xanh đầu vịt.
Loại 3: Trầm màu sáp xanh.
Loại 4: Gỗ màu vàng nhạt.
Loại 5: Trầm chứa sắc vằn lông hổ.
Loại 6: Trầm có sắc vàng, và đốm dầu đặc biệt. Đây là loại có giá trị thấp nhất trong hạng hai của Trầm hương.

Hạng ba: Tốc

Loại gỗ này hạng ba chính là loại trầm có chứa ít dầu. Chúng tiếp tục được phân thành nhiều loại khác nhau, và mang những đặc tính nổi trội riêng biệt.
Tốc hương: Chứa dầu dạng mảnh; có mùi thơm đặc biệt và là loại nổi trội nhất trong hạng 3.
Tốc đỉa: được đánh giá cao về chất lượng.
Tốc pi: có mức độ nhiễm dầu mỏng, đặc biệt là bao quanh bên ngoài các thớ gỗ trầm.

Cách phân biệt Gỗ Trầm Hương

Dựa vào màu sắc.

Màu sắc của trầm hương được hiển thị bằng bảng màu của hạt gỗ trầm.
Tuỳ theo lượng dầu trầm chứa trong gỗ mà chúng sẽ có màu vàng, nâu, đen khác nhau. Nói chung là càng nhiều dầu thì càng sẫm màu.
Đạt tới một mức độ dầu nhất định; trầm hương sẽ chìm nước; thường trên 40%. Từ đó, người ta thường gọi là trầm loại 1 hay là trầm chìm nước.

Dựa vào mùi vị.

Mùi của trầm hương đặc trưng, vị nhìn chung là có tính đắng.
Nếu đốt lên, bạn sẽ nhận ra mùi trầm hương có vị ngọt sâu. Mùi thơm ấy ấm nhưng không hắc, không nồng và thường lắng đọng rất lâu. Khói nhả ra sẽ có màu trắng và bay thẳng đứng.

Ưu điểm của Gỗ Trầm Hương

Trầm Hương là loại gỗ vô cùng có tiếng và được săn lùng rất nhiều bởi vì:
– Trầm Hương thường khá cứng và nặng. Gỗ thường có màu nâu hay sọc (chỉ) nâu đen. Vân của gỗ đậm nhạt và dợn sóng.
– Gỗ tỏa mùi thơm đặc biệt dù là lúc đốt hoặc chưa đốt. Khi đốt thì gỗ cho mùi hương nhẹ; khói trầm kết xoáy, và tan nhanh trong không khí.
– Gỗ mang nhiều ưu điểm của dòng gỗ nhóm I như: tuổi thọ và độ dẻo dai cao; hiếm khi bị cong vênh, chất gỗ đanh và cứng.

Ứng dụng

Trầm Hương với nhiều công dụng khác nhau; nên gỗ được chế tác thành rất nhiều loại, phục vụ cho đời sống con người: tâm linh, phong thuỷ, trị bệnh hay khác hơn là thể hiện đẳng cấp, sự khác biệt qua các sản phẩm nội thất.

Ý nghĩa phong thủy từ Trầm Hương

Vòng tay và chuỗi hạt.
Khi đeo theo chúng bên mình sẽ giúp may mắn, tránh tà ngải hiệu quả.

Mặt khác, mùi hương trên vòng tay tỏa ra; sẽ làm cho người dùng cảm thấy dễ chịu; những tinh dầu được thẩm thấu qua da hằng ngày, nhờ thế giúp cho cơ thể khỏe mạnh.

Tượng trầm hương.
Dùng để trang trí xung quanh nhà. Nhờ thế tạo không gian dương, kích thích lưu thông nguồn năng lượng bí ẩn. Người xưa thường đặt ở những nơi làm việc, tiếp khách hay là làm ăn với dụng ý thu hút tài lộc.

Trầm Hương có tuổi thọ hàng trăm năm chính là sản phẩm cực kỳ quý hiếm. Chúng đã hấp thụ tinh khí của đất trời; bởi thế đem đến cho người sở hữu nhiều điều may mắn, bình an với sức khỏe dồi dào và sự nghiệp phát triển vững vàng, làm ăn phát đạt; cuộc sống hạnh phúc.

Giá của Gỗ Trầm Hương

Gỗ Trầm Hương giá bao nhiêu? Gỗ Trầm Hương có đắt không? Hãy cùng tìm hiểu câu trả lời nhé!

Thực tế thì để giải đáp vấn đề Trầm Hương giá bao nhiêu, thì cần xem xét trên nhiều góc độ.
Bạn có thể tham khảo mức giá như sau:
Trầm kỳ nam: Giá dao động từ 2 -16 tỷ /kg hoặc hơn.
Trầm hương loại 1: Giá từ vài trăm triệu đến 2 tỷ.
Trầm loại 2,3,4: Càng ít dầu thì giá sẽ càng rẻ. Với giá tầm vài triệu cho tới vài trăm triệu phụ thuộc vào dầu, thể tích và nơi xuất xứ.
Tinh dầu trầm hương: giá thị trường chừng 20.000 USD/L trở lên. Dĩ nhiên mức giá sẽ còn phụ thuộc vào chất lượng nguồn tinh dầu, hay độ tinh khiết và đậm đặc.

Mọi góp ý, phản hồi của các bạn đọc cho Blog Gỗ Quý vui lòng comment xuống bên dưới bài viết để Blog Gỗ Quý sẽ tiếp nhận và xử lý. 

Tác giả: Blog Gỗ Quý

Goquy.net - Nơi các bạn có thể xem nhiều nhất kiến thức về các loại Gỗ, cây cảnh, cây hoa.... mà tạo hóa đã mang đến cho chúng ta!