Gỗ Vàng Anh Tốt Không? Đặc Điểm, Công Dụng Và Cách Nhận Biết

go vang anh
5/5 - (10 bình chọn)

Nội thất thiết kế từ gỗ tự nhiên ngày một được yêu thích trong thiết kế nhà; nhờ sự sạch sẽ và thẩm mỹ mà nó mang lại. Tuy nhiên, nhiều gia đình khi chưa dư dả về mặt tài chính thì thường có xu hướng dè chừng bởi nghĩ giá thành sẽ rất cao. Nhưng trên thực tế, nhiều loại gỗ giá cả phải chăng nhưng vẫn mang chất lượng tốt và tính thẩm mỹ. Trong đó, chúng ta không quên nhắc đến Gỗ Vàng Anh. Cùng tìm hiểu ngay loại gỗ này nhé!

go vang anh
Gỗ Vàng Anh là gỗ gì?

Vàng anh có một số tên gọi khác là: Mép mé, vàng anh lá lớn, Hoàng anh. Loài cây này có tên khoa học là Saraca dives (tên Latin). Vàng Anh là cây thuộc họ: Ðậu – Fabaceae

Tìm hiểu về Gỗ Vàng Anh

Hãy cùng tìm hiểu về đặc điểm; ứng dụng của cây Vàng Anh để giải đáp câu hỏi: “Gỗ Vàng Anh Có Tốt Không?” “Vàng Anh có ưu điểm là gì?”

Đặc điểm nhận biết cây Vàng Anh

– Cây vàng anh là cây gỗ vừa, chiều cao của cây có thể đạt tới 20m. Đường kính thân cây vào khoảng trên 25cm.
– Tán của cây có dáng hình tròn, vỏ cây màu nâu xám. Các cành non có màu hơi tím, sau đó chuyển xanh và già hóa màu nâu sẫm.
– Lá cây vàng anh có dáng kép lông chim từ 5-6 cặp lá chét. Lá cây khi non thường rủ xuống, màu tía. Lá chét có hình trứng đến thuôn dài, với đầu lá nhọn hoặc có mũi nhọn, đuôi lá tù lệch cuống.
– Hoa của cây vàng anh màu vàng; lưỡng tính hoặc là đơn tính cùng gốc; có cánh đài tiêu biến. Mùa hoa nở vào khoảng tháng 4 đến tháng 5. Còn mùa quả thường là từ tháng 7 đến tháng 10.

Sự phân bố của cây Vàng Anh

Vàng Anh được sử dụng nhiều; trải rộng miền Nam Trung Hoa (Quảng Tây, Quảng Đông, Vân Nam) xuống đến Lào, Việt Nam; và cây phân bố rộng khắp các vùng miền ở Việt Nam.
Cây mọc nhiều trong rừng thưa đến rậm; ở ven sông suối dọc thung lũng, với độ cao 200- 1000m.

Vàng Anh thuộc nhóm nào?

Trong bảng phân loại gỗ ở Việt Nam; thì Gỗ Vàng Anh được xếp vào Gỗ NHÓM VII – Nhóm gỗ nhẹ, sức chịu đựng kém, khả năng chống chịu mối mọt khá thấp, dễ bị cong vênh; được xếp cùng các loại gỗ như: Cao su, Cám, Hồng rừng, Chân chim, Côm tầng, Lọng bàng, Choai, Gáo vàng, Lành ngạnh hôi, ….

Đặc tính của Gỗ Vàng Anh

Vàng Anh là loại gỗ đang nằm trong nhóm VII với những đặc trưng sau:
– Gỗ tương đối xấu, dễ bị cong vênh hay mối mọt
– Sức chịu đựng của gỗ tương đối kém;
– Gỗ dễ chế biến để thiết kế thành nhiều sản phẩm khác nhau; phục vụ đời sống con người.

Ứng dụng

Gỗ có thể dùng để đóng đồ đạc thông dụng; như tủ, kệ, bàn ghế,…
Ngoài ra, Vàng Anh là một loại cây thân cây gỗ lớn, có tán rộng tỏa bóng mát, cho hoa màu vàng đẹp quanh năm; nên cây được đưa vào danh sách cây xanh đô thị, được trồng ven vỉa hè; trong các chùa, đền, dọc lối đi trên đường phố, công viên…Vỏ cây có tác dụng điều trị phong thấp. Cây vàng anh còn có tác dụng làm thuốc điều kinh.

Giá của Gỗ Vàng Anh

Gỗ Vàng Anh giá bao nhiêu? Vàng Anh có đắt không? Hãy cùng tìm hiểu câu trả lời nhé!

Thực tế để trả lời cho câu hỏi Vàng Anh giá bao nhiêu, cần xét các phương diện như: yếu tố thị trường; tùy theo thớ gỗ hay tuổi đời, nguồn gốc của cây; giá thành cũng thay đổi theo. Trung bình với các loại gỗ nhóm VII sẽ có mức giá như sau: tầm 1.500.000 VNĐ/m3 đối với gỗ tròn (đường kính >30cm, dài >1m; và tầm 2.300.000 VNĐ/m3 đối với xẻ các quy cách dài >3m.

Mọi góp ý, phản hồi của các bạn đọc cho Blog Gỗ Quý vui lòng comment xuống bên dưới bài viết để Blog Gỗ Quý sẽ tiếp nhận và xử lý. 

Tác giả: Blog Gỗ Quý

Goquy.net - Nơi các bạn có thể xem nhiều nhất kiến thức về các loại Gỗ, cây cảnh, cây hoa.... mà tạo hóa đã mang đến cho chúng ta!