Gỗ Vên Vên Vàng Tốt Không? Đặc Điểm, Công Dụng Và Cách Nhận Biết

go-ven-ven-vang
5/5 - (1 bình chọn)

Nhờ vào giá trị thẩm mỹ cao, các đường vân đẹp; Gỗ Vên Vên Vàng nhờ thế được nhiều gia đình lựa chọn để đóng đồ nội thất. Vậy Vên Vên Vàng là gỗ gì? hay Gỗ Vên Vên Vàng giá bao nhiêu? Loại gỗ này có ưu điểm là gì? Hãy cùng nhau tìm hiểu tất tần tật về loại gỗ này qua bài viết dưới đây nhé.

go-ven-ven-vang

Gỗ Vên Vên Vàng là gỗ gì?

Vên Vên Vàng có tên khoa học là Anisoptera cochinchinensis Pierre (danh pháp hai phần: Anisoptera costata). Đây là một loài thực vật thuộc họ Dầu.
Loài cây này có nhiều tên khác là: vên vên nhẵn, vên vên trắng, vên vên xanh

Tìm hiểu về Gỗ Vên Vên Vàng

Hãy cùng tìm hiểu về đặc điểm; ứng dụng của cây Vên Vên Vàng để giải đáp câu hỏi: “Gỗ Vên Vên Vàng Có Tốt Không?” “Vên Vên Vàng có ưu điểm là gì?”

Đặc điểm nhận biết cây Vên Vên Vàng

– Đây là loại cây thường xanh, chiều cao trung bình từ 30 – 40m. Thân tròn thẳng, hình trụ.
– Vỏ cây khi non màu xám nhạt, còn khi già màu đen, thường nứt dọc sâu. Cây thường chia cành cao và cho sinh khối lớn.
– Cành thô, dẹt, thường hay có góc và có lông màu vàng đất.
– Lá đơn mọc cách. Phiến lá thuôn hay có hình bầu dục thuôn. Gốc lá hình tròn hoặc gần hình tim. Đỉnh có mũi tù ngắn, và mặt trên nhẵn, còn mặt dưới có nhiều lông nhỏ. Lá dài từ 8-15cm, rộng 4-8cm.
– Hoa mọc thành chùm thường ở nách lá hoặc đầu cành. Tràng hoa mang màu trắng, mỗi hoa có khoảng từ 30- 35 nhị. Mùa hoa vào tháng 2-4.
– Quả có hình cầu, đường kính khoảng 1-1,5cm. Khi non màu xanh, còn khi chín chuyển sang màu nâu. Quả có 2 cánh dài chừng 8-12cm, rộng 1-2cm. Mùa quả chín thường vào tháng 4-5.
– Đây là loại cây ưa sáng, khả năng sinh trưởng trung bình. Cây tái sinh hạt tốt dưới tán rừng, tái sinh chồi khoẻ.

Sự phân bố của Vên Vên Vàng

Loài cây này phân bố tự nhiên ở các nước như: tại vùng Đông Nam Á như Lào, Campuchia, Thái Lan, Malaysia, Indonesia, Việt Nam.

Ở Việt Nam, Vên Vên Vàng thường thấy trong các kiểu rừng thường xanh và nửa rụng lá ở các tỉnh như: Gia Lai, Tây Ninh, Sông Bé, Kon Tum, Đắc Lắc, Đồng Nai, Bình Thuận.
Trong rừng, cây thường sống với các loài Sao đen, Dầu lông, Dầu rái, Hoàng linh, Giáng hương, Căm xe và một số loài họ Đậu khác.

Vên Vên Vàng thuộc nhóm nào?

Trong bảng phân loại gỗ ở Việt Nam; thì Gỗ Vên Vên Vàng được xếp vào Gỗ NHÓM III – Nhóm gỗ nhẹ và mềm hơn, dẻo dai hơn, có độ bền cao; và được xếp chung với các cây gỗ quý khác nhau như: Lau táu, Săng lẻ, Huỳnh, Sao đen, Loại thụ,…

Ưu điểm của Vên Vên Vàng

Vên Vên Vàng là loại gỗ được nhiều người “săn đón” do các lý do sau:
– Vên Vên Vàng mang giá trị thẩm mỹ cao và vân khá đẹp. Gỗ có màu trắng hay vàng nhạt, không phân biệt dác lõi, thớ khá mịn không phân biệt giác lõi.
– Gỗ có khả năng chịu nhiệt và chịu nước tương đối tốt. Gỗ bền cứng và khá nặng.
– Gỗ ít khi bị biến dạng,cong vênh, hay mối mọt và co ngót. Đây chính là loại gỗ khá thích hợp với điều kiện khí hậu tại Việt Nam.

Ứng dụng

Vên Vên Vàng rất phù hợp để chế tạo đồ nội thất. Nhờ vào giá trị thẩm mỹ cao, các đường vân đẹp; đã mang đến không khí ấm cúng cho không gian căn nhà của bạn. Có thể nói đến một số công dụng phổ biến như: dùng trong xây dựng, đóng đồ mộc, gỗ dán, đóng tàu thuyền đi biển và các đồ gỗ gia dụng, làm gỗ dán lạng.
Vỏ cây có nhựa thơm, màu vàng dùng sơn thuyền. Nhựa có mùi thơm, được sử dụng để chế biến hương liệu.

Giá của Gỗ Vên Vên Vàng

Gỗ Vên Vên Vàng giá bao nhiêu? Gỗ Vên Vên Vàng có đắt không? Hãy cùng tìm hiểu câu trả lời nhé!

Hiện nay tại Việt Nam, Vên Vên Vàng đang ngày càng trở nên phổ biến với người dùng. Bởi vậy, giá gỗ cũng trở nên cao hơn. Bạn có thể tham khảo mức giá sau: tầm 3.000.000 VNĐ/ m3 với gỗ tròn (đường kính >30cm, dài >1m) và chừng 4.500.000 VNĐ/m3 đối với gỗ xẻ các quy cách dài >3m

Mọi góp ý, phản hồi của các bạn đọc cho Blog Gỗ Quý vui lòng comment xuống bên dưới bài viết để Blog Gỗ Quý sẽ tiếp nhận và xử lý. 

Tác giả: Blog Gỗ Quý

Goquy.net - Nơi các bạn có thể xem nhiều nhất kiến thức về các loại Gỗ, cây cảnh, cây hoa.... mà tạo hóa đã mang đến cho chúng ta!