Gỗ Vông Tốt Không? Đặc Điểm, Công Dụng Và Cách Nhận Biết

go vong
5/5 - (11 bình chọn)

Gỗ Vông có chất lượng hay không? Vông thuộc nhóm mấy? Loài cây này phân bố ở đâu? Ứng dụng của Vông trong đời sống thế nào? Đây hẳn là thắc mắc rất thường gặp của nhiều người khi muốn tìm hiểu về loại gỗ này. Vì lý do này, ngay trong bài viết dưới đây, chúng tôi chia sẻ tất tần tật mọi thông tin hữu ích về gỗ từ cây Vông cho mọi người.

go vong
Gỗ Núc Nác là gỗ gì?

Vông có một số tên gọi khác là Vông nem, Cây lá vông, thích đồng bì, Hải đồng bì, co toóng lang (Thái), bơ tòng (Tày).
Cây có tên khoa học là Erythrina indica Lam. Đây là loài cây thuộc họ Ðậu – Fabaceae.

Tìm hiểu về Gỗ Vông

Hãy cùng tìm hiểu về đặc điểm; ứng dụng của cây Vông để giải đáp câu hỏi: “Gỗ Vông Có Tốt Không?” “Vông có ưu điểm là gì?”

Đặc điểm nhận biết cây Vông

– Đây là giống cây to, với chiều cao khoảng chừng 10m
– vỏ xanh rồi nâu, có nhiều gai ngắn. Lá cây mọc so le, có 3 lá chét hình tam giác. Vào tầm tháng 3-5, sau khi lá rụng, cây ra hoa.
– Chùm hoa dày gồm nhiều hoa có màu đỏ chói. Đài hoa hình ống có 5 răng nhỏ; tràng hoa dài, cánh cò rộng, còn nhị tập hợp thành bó vượt ra khỏi tràng.
– Quả đậu, màu đen, không lông, có eo giữa các hạt.
– Hạt hình thận, màu nâu hoặc màu đỏ

Sự phân bố của Gỗ Vông

Đây là loài phân bố rộng từ Ðông Á cho tới châu Phi nhiệt đới.
Ở Á châu, loài này phổ biến ở các quốc gia như: Ấn Độ, Trung Quốc, Thái Lan, Campuchia, Lào, Việt Nam, Malaixia, Inđônêxia, Philippin.
Chúng ta thường gặp ở các bụi dọc bờ biển, và lân cận với các rừng ngập mặn, trong rừng thưa tại nhiều nơi ở nước ta.

Vông thuộc nhóm nào?

Trong bảng phân loại gỗ ở Việt Nam; thì Gỗ Vông được xếp vào Gỗ NHÓM VIII – Nhóm gỗ nhẹ, sức chịu đựng rất kém, khả năng bị mối mọt tấn công khá cao, không bền. Loài cây này được xếp cùng với các loại gỗ khác như: Bồ hòn, Bồ kết, Bông bạc, Bộp, Chay, Cóc, Bồ đề, Cơi, Dâu da bắc, Dâu da xoan,…

Đặc tính của Vông

Vì loài cây này nằm ở nhóm gỗ VIII ở bảng phân loại gỗ của Việt Nam; vậy chúng có một số đặc tính như sau:
– Gỗ dễ bị co rút, cong vênh trong quá trình sản xuất hay sử dụng.
– Gỗ có độ cứng và sức nặng trung bình
– Vông dễ bị mối mọt tấn công, và sức chịu đựng khá kém. Tuy vậy, gỗ có ưu điểm là dễ chế biến; nhờ thế quá trình gia công thành các sản phẩm đồ gỗ khác nhau dễ dàng hơn.

Ứng dụng

Gỗ từ Vông được dùng làm đồ mộc; một số đồ nội thất thông dụng trong căn nhà như là: tủ, cánh cửa, kệ chén, giường, sàn gỗ, bàn ghế, sofa, … Sở hữu những món đồ nội thất này, hẳn là căn nhà bạn sẽ trở nên gần gũi, tươi sáng hơn.
Cây hay được trồng để làm bóng mát ven đường ở các khu dân cư; hoặc làm cây che bóng cho các loại cây trồng có mục đích chính như là cacao hay vani. Gỗ của vông có thể dùng để đóng đồ gia dụng, thùng hộp, ván ép.
Người ta còn thu hái lá vào mùa xuân, hay chọn lá bánh tẻ, dùng tươi hoặc phơi khô. Theo kinh nghiệm dân gian, thì từ lâu cây lá vông là một vị thuốc có tác dụng chữa nhiều bệnh.

Giá của Gỗ Vông

Gỗ Vông giá bao nhiêu? Gỗ Vông có đắt không? Hãy cùng tìm hiểu câu trả lời nhé!

Cùng với sự phát triển của ngành chế biến đồ gỗ; nhu cầu về nguyên liệu sẽ tăng lên càng nhiều. Chính vì lý do này, giá của gỗ trên thị trường cũng đắt đỏ hơn trước. Vông có thể có các mức giá khác nhau; còn phụ thuộc vào tuổi đời, và nguồn gốc của gỗ. Nhưng nhìn chung, mức giá của Vông khá “mềm”. Trung bình với các loại gỗ nhóm VIII này sẽ có tầm giá như sau: khoảng 1.200.000 VNĐ/m3 đối với gỗ tròn (đường kính >30cm, dài >1m; và tầm 1.800.000 VNĐ/m3 đối với xẻ các quy cách dài >3m.

Mọi góp ý, phản hồi của các bạn đọc cho Blog Gỗ Quý vui lòng comment xuống bên dưới bài viết để Blog Gỗ Quý sẽ tiếp nhận và xử lý. 

Tác giả: Blog Gỗ Quý

Goquy.net - Nơi các bạn có thể xem nhiều nhất kiến thức về các loại Gỗ, cây cảnh, cây hoa.... mà tạo hóa đã mang đến cho chúng ta!

Một bình luận cho “Gỗ Vông Tốt Không? Đặc Điểm, Công Dụng Và Cách Nhận Biết”

Bình luận đã bị khoá.