Gỗ Xoan Nhừ Tốt Không? Đặc Điểm, Công Dụng Và Cách Nhận Biết

go xoan nhu
5/5 - (1 bình chọn)

Gỗ Xoan Nhừ là gỗ gì? Loại cây này có đắt không? Gỗ từ cây Xoan Nhừ có những ưu điểm gì? hay loại gỗ này thuộc nhóm mấy?. Xoan Nhừ chắc hẳn mang đến nhiều giá trị khác nhau mà chúng ta đều có thể nắm bắt được. Hãy cùng nhau khám phá loài cây này ngay trong bài viết dưới đây nhé.

go xoan nhu

Gỗ Xoan Nhừ là gỗ gì?

Xoan nhừ hay còn có tên gọi khác là: lát xoan, xoan trà, xuyên cóc. Loài cây này có tên khoa học là Spondias mangifera Wied. (danh pháp khoa học: Choerospondias axillaris). Đây là một loài thực vật có hoa nằm trong họ Đào lộn hột. (Anacardiaceae)

Tìm hiểu về Gỗ Xoan Nhừ

Hãy cùng tìm hiểu về đặc điểm; ứng dụng của cây Xoan Nhừ nhờ giải đáp câu hỏi: “Gỗ Xoan Nhừ Có Tốt Không?” “Xoan Nhừ có ưu điểm là gì?”

Đặc điểm nhận biết cây Xoan Nhừ

– Đây là cây gỗ lớn, thường rụng lá trong mùa khô; tán hình ô rộng, cao chừng 15 đến 25 m, đường kính thân khoảng 40-60 cm hoặc hơn.
– Thân cây thẳng, vỏ rất dày, có màu nâu xám hoặc nâu hồng; thường bị nứt dọc và bong thành mảnh, trông giống như lát hoa; thịt vỏ màu hồng dày 2 cm, có nhựa màu xám.
– Cành non màu nâu đen hoặc nâu tím với khá nhiều bì khổng màu nâu nhạt. Lá kép lông
chim lẻ 1 lần; mọc cách, dài chừng 30- 40 cm, với từ 7-15 lá chét. Lá chét thường mọc đối, dài từ 5-10 cm, rộng 2-4,5 cm, hình trứng, hình mác hoặc là bầu dục
– Hoa tạp tính, khác gốc. Hoa đực lưỡng tính màu đỏ tím; thường mọc thành cụm hoa chùy ở nách lá hay là đầu cành dài 4-12 cm. Hoa cái thì đơn độc, mọc ở nách.
– Quả nạc hình trứng hay hình cầu, dài tầm 2-3 cm, rộng 1-1,5 cm. Khi quả chín màu vàng nâu, có thịt ăn được. Hạt cứng có 5 lỗ ở trên đỉnh, thường mang từ 2-4 phôi hữu thụ.

Sự phân bố của Xoan Nhừ

Tại Việt Nam, ta bắt gặp loại cây này khá phổ biến ở hầu hết các tỉnh. Tuy nhiên, thường gặp nhiều ở: Hà Giang, Tuyên Quang, Lào Cai, Lạng Sơn, Yên Bái, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc, Quảng Trị, Ninh Bình, Đăk Lăk, Gia Lai, Kon Tum …
Trên thế giới, Xoan nhừ phân bố nhiều ở các nước Nam Á như: Ấn Độ, Nepal, hay các nước Đông Nam Á như: Thái Lan, Indonesia, Lào, Malaysia, Campuchia; một số tỉnh vùng Nam Trung Quốc là Quảng Đông, Quảng Tây.

Xoan Nhừ thuộc nhóm nào?

Trong bảng phân loại gỗ ở Việt Nam; thì Gỗ Xoan Nhừ được xếp vào Gỗ NHÓM VI – Nhóm gỗ nhẹ, sức chịu đựng khá kém, dễ bị mối mọt, hay làcong vênh, tương đối dễ chế biến; được xếp cùng các loại gỗ như: Bạch đàn liễu, Bạch đàn trắng, Bứa lá thuôn, Chiêu liêu, Bạch đàn chanh, Chẹo tía, Cáng lò, Bạch đàn đỏ,…

Đặc tính của Gỗ Xoan Nhừ

Xoan Nhừ có một số đặc tính quen thuộc hơn như sau:
– Cây cho gỗ màu vàng hay hồng nhạt, có vân thẳng đẹp.
– Kết cấu gỗ thô mềm, nhẹ, dễ gia công; tuy nhiên không bền với mối mọt.

Ứng dụng

Nhờ những ưu điểm trên, Xoan Nhừ được chú ý nhiều hơn trong thị trường đồ gỗ. Bởi vì chúng thường dùng làm nhà cửa; hay đóng đồ dùng thông thường và làm guốc. Do có vân đẹp nên gần đây loại gỗ này còn được sử dụng làm bát đũa và các đồ mỹ nghệ mang lại giá trị cao..
Ngoài ra, khi quả chín có vị chua hơi ngọt, thơm mùi xoài, ăn được; nhờ vậy, thịt quả được chế biến thành loại mứt nổi tiếng ở Nepal và được người dân rất ưa chuộng. Ở nhiều vùng, loài cây này có thể được trồng làm cảnh trong vườn, hay trong công viên; các dự án cây xanh cảnh quan….

Giá của Gỗ Xoan Nhừ

Gỗ Xoan Nhừ giá bao nhiêu? Gỗ Xoan Nhừ có đắt không? Hãy cùng tìm hiểu câu trả lời nhé!

Hiện nay tại Việt Nam, cây Xoan Nhừ đang trở nên gần gũi hơn với người dùng. Các bạn có thể tham khảo mức giá quen thuộc sau; đây là mức giá rất phổ biến với loại gỗ nhóm VI: khoảng 1.800.000 VNĐ/ m3 với gỗ tròn (đường kính >30cm, dài >1m); khoảng 2.700.000 VNĐ/m3 với gỗ xẻ các quy cách dài >3m.

Mọi góp ý, phản hồi của các bạn đọc cho Blog Gỗ Quý vui lòng comment xuống bên dưới bài viết để Blog Gỗ Quý sẽ tiếp nhận và xử lý.

Tác giả: Blog Gỗ Quý

Goquy.net - Nơi các bạn có thể xem nhiều nhất kiến thức về các loại Gỗ, cây cảnh, cây hoa.... mà tạo hóa đã mang đến cho chúng ta!