Gỗ Xương Cá Tốt Không? Đặc Điểm, Công Dụng Và Cách Nhận Biết

go xuong ca
5/5 - (10 bình chọn)

Xương Cá là một loại cây khá thân thuộc với chúng ta. Nhưng dù vậy, bạn có biết rằng loại cây này cũng mang rất nhiều ứng dụng và giá trị đối với ngành thiết kế nội thất? Vậy Gỗ Xương Cá là gỗ gì? Loại cây này có đắt không? Xương Cá có những ưu điểm gì?. Hãy cùng tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây nhé.

go xuong ca

Gỗ Xương Cá là gỗ gì?

Xương Cá có tên khoa học là: Canthium didynum Roxb. Loài cây này thuộc họ Cà phê (Rubiaceae).

Tìm hiểu về Gỗ Xương Cá

Hãy cùng tìm hiểu về đặc điểm; ứng dụng của cây Xương Cá để giải đáp câu hỏi: “Gỗ Xương Cá Có Tốt Không?” “Xương Cá có ưu điểm là gì?”

Đặc điểm nhận biết cây Xương Cá

– Đây là cây gỗ cao từ 10 – 15m, với đường kính thân vào khoảng 20 – 35cm.
– Vỏ ngoài màu đen xám, thường bóng, với thịt vỏ màu nâu thẫm.
– Lá đơn, thường mọc đối, có hình trái xoan, dài khoảng 5 – 8cm, rộng 2,5 – 4cm; đỉnh có mũi nhọn; gốc hình nêm rộng và hơi men theo cuống. Gân bên từ 4 – 5 đôi. Cuống lá dài tầm 5 – 10mm.
– Cụm hoa tán kép hay đơn.; có nhiều hoa, và cuống ngắn. Hoa màu trắng, đài hợp hình chuông, và có 5 răng nhỏ, tràng hình ống. Hoa thường ra vào tầm tháng 2
– Quả hạch hình trái xoan, trứng ngược, dài từ 8 – 10mm, rộng tầm 6 – 8mm; có màu đen. . Quả thường ra vào khoảng tháng 7.
– Cây thuộc loài cây ưa ẩm, ưa sáng và đất sâu dày. Cây tái sinh hạt tốt, nơi mà có độ tán che thưa. Tốc độ mọc trung bình.

Sự phân bố của Gỗ Xương Cá

Trên thế giới, loài cây này phổ biến nhất ở Trung Quốc. Còn tại Việt Nam, cây mọc ở rất nhiều tỉnh; tập trung trong rừng thường xanh nhiệt đới.

Gỗ Xương Cá thuộc nhóm nào?

Trong bảng phân loại gỗ ở Việt Nam; thì Xương Cá được xếp vào Gỗ NHÓM VI – Nhóm gỗ nhẹ, sức chịu đựng kém, dễ bị mối mọt, hay cong vênh, dễ chế biến; được xếp cùng các loại gỗ khác nhau như: Chẹo tía, Cáng lò, Bạch đàn liễu, Bứa lá thuôn, Bạch đàn đỏ, Bạch đàn chanh, Chiêu liêu,….

Đặc tính của Gỗ Xương Cá

– Gỗ có dác lõi ít phân biệt, lõi khá to, thường chiếm 8/10 đường kính; và ranh giới vòng năm rõ.
– Gỗ có kết cấu mịn, hơi nặng với tỷ trọng 0,75 – 0,81,
– Dễ chế biến thành nhiều sản phẩm khác nhau, phục vụ cho nhu cầu của con người
– Gỗ thường bị mối mọt hay cong vênh sau thời gian dài sử dụng

Ứng dụng

Đối với con người, cây Xương Cá là cây có một số ứng dụng như:
Gỗ dùng trong xây dựng, đóng đồ dùng thông thường. Có thể kể đến một số đồ dùng thông thường như:tủ, bàn ghế, quần áo, tủ thờ,..
Ở nhiều nơi còn trồng Xương Cá làm bóng mát. Chúng ta có thể bắt gặp cây tỏa bóng rợp trên đường phố, công trình cảnh quan tại công viên; hay khu dân cư đô thị, trường học, xí nghiệp.

Giá của Gỗ Xương Cá

Gỗ Xương Cá giá bao nhiêu? Gỗ Xương Cá có đắt không? Hãy cùng tìm hiểu câu trả lời nhé!

Từ những đặc tính, ứng dụng trên, chúng ta có thể thấy, với mức giá vừa phải, thì đã có cho mình những sản phẩm tương đối tốt cho không gian nhà ở của mình. Bạn có thể tham khảo giá trên thị trường hiện nay, với mức tiền phổ biến ở nhóm gỗ VII cho loại gỗ này: khoảng 1.300.000 VNĐ/m3 đối với gỗ tròn (đường kính >30cm, dài >1m; và tầm 1.800.000 VNĐ/m3 đối với xẻ các quy cách dài >3m.

Mọi góp ý, phản hồi của các bạn đọc cho Blog Gỗ Quý vui lòng comment xuống bên dưới bài viết để Blog Gỗ Quý sẽ tiếp nhận và xử lý.

Tác giả: Blog Gỗ Quý

Goquy.net - Nơi các bạn có thể xem nhiều nhất kiến thức về các loại Gỗ, cây cảnh, cây hoa.... mà tạo hóa đã mang đến cho chúng ta!