Gỗ Huỳnh Đường Tốt Không? Đặc Điểm, Công Dụng Và Cách Nhận Biết

go-huynh-duong
5/5 - (1 bình chọn)

Đối với những người am hiểu về các dòng gỗ thì mỗi khi nhắc đến Gỗ Huỳnh Đường đều phải xuýt xoa và khao khát có được một món đồ nội thất làm từ loại gỗ này. Vậy thực sự Huỳnh Đường có ưu điểm gì? Gỗ tốt đến đâu để khiến cho rất nhiều người sẵn sàng bỏ ra cả chục triệu, thậm chí đến tỷ đồng để mua như vậy?

go-huynh-duong

Gỗ Huỳnh Đường là gỗ gì?

Cây Huỳnh Đường có tên khoa học Disoxylon loureiri Pierre. Đây là loài thuộc họ Xoan (Meliaceae), bộ Bồ hòn.
Huỳnh đường còn có tên gọi khác như là: xé da voi.

Tìm hiểu về Gỗ Huỳnh Đường

Hãy cùng tìm hiểu về đặc điểm; ứng dụng của cây Huỳnh Đường để giải đáp câu hỏi: “Gỗ Huỳnh Đường Có Tốt Không?” “Huỳnh Đường có ưu điểm là gì?”

Đặc điểm nhận biết cây Huỳnh Đường

– Cây gỗ lớn cao khoảng 25 – 80m. Thân cây thẳng, cành có lông xám.
– Chồi tận cùng nhọn; lá kép lông chim lẻ và mọc cách. Cuống chung dài chừng 30 – 40cm; có từ 5 – 9 đôi lá nhỏ, mọc đối hoặc mọc cách. Lá hình thuôn dài; đầu có mũi nhọn dài, gốc tù hoặc là tròn, không đều. Gân bên có từ 10 – 14 đôi. Gân bên tương đối mảnh. Gân lá đều có lông.
– Hoa mọc thành cụm thành chùm. Hoa tròn và có lông màu vàng hung, không cuống. Cánh đài 4; ngoài có lông. Đĩa hình đầu, nhẵn. Bầu cũng hình cầu, có lông và vòi nhẵn; đầu nhụy dẹp
– Quả nang có 3 ô, có lông. Khi chín sẽ nứt thành 3 mảnh, mỗi ô sẽ chứa một hạt phát triển.

Sự phân bố của Gỗ Gụ Lau

Trên thế giới, bạn có thể bắt gặp loại gỗ này nhiều ở Campuchia…
Tại Việt Nam, cây phân bố nhiều từ Nghệ An trở vào nhưng chủ yếu tập trung nhiều ở rừng miền Đông Nam Bộ. Cây có thể sinh trưởng tự nhiên rất tốt ở Gia Lai (K’ Bang, Trạm Lập) hay Lâm Đồng (Đà Lạt: Prenn, Krean).

Huỳnh Đường thuộc nhóm nào?

Trong bảng phân loại gỗ ở Việt Nam; thì Gỗ Huỳnh Đường được xếp vào Gỗ NHÓM I – Nhóm gỗ quý hiếm, vân gỗ đẹp, giá trị kinh tế cao; được xếp chung với các cây gỗ quý khác nhau như: Cẩm lai, Bằng Lăng cườm, Cẩm liên, Cẩm thị, Dáng hương,…

Phân biệt Gỗ Huỳnh Đường và Gỗ Hoàng Đàn

Huỳnh đường và hoàng đàn có phát âm tương đối giống nhau. Chính vì thế, nên sẽ có nhiều người nghĩ chúng là một. Nhưng thực tế thì không phải.

– Huỳnh đường thuộc họ Xoan còn hoàng đàn thuộc họ Hoàng đàn bộ Thông;
– Huỳnh đường không bị cấm khai thác nhưng hoàng đàn thì có;
– Về hình dáng bên ngoài, Huỳnh đường có lá kép, hình bầu dục nhọn đầu; còn hoàng đàn lá kim;

Ưu điểm của Gỗ Huỳnh Đường

Huỳnh Đường là loại gỗ vô cùng có tiếng, được vô cùng nhiều người thích thú và ưa chuộng bởi vì:
– Huỳnh Đường thường có màu vàng nhạt sáng hoặc là màu nâu nhạt; có mùi thơm, sợi gỗ mảnh, dễ chạm khắc, thiết kế. Vân gỗ nét, đều và đậm rất bắt mắt, ấn tượng. Các thớ gỗ lại rất mịn, đồng đều.
– Loại gỗ này quy tụ những ưu điểm vượt trội của các loại gỗ nhóm I như: độ bền khá cao, ít mối mọt hay bị cong vênh.

Ứng dụng

Gỗ Huỳnh Đường có chất lượng tốt, vậy nên chúng thường được dùng để thiết kế đồ nội thất trong gia đình cao cấp như: Kệ tivi, bàn ghế, Tủ quần áo, Sập thờ, Bàn trang điểm, Bàn thờ, Lộc bình, Đồ phong thủy….

Loài cây này thuộc nhóm cho gỗ quý hiếm, vì thế dùng đóng đồ mộc cao cấp, làm quan tài, và đốt thơm như trầm.

Giá của Gỗ Huỳnh Đường

Gỗ Huỳnh Đường giá bao nhiêu? Gỗ Huỳnh Đường có đắt không? Hãy cùng tìm hiểu câu trả lời nhé!

Hiện nay, trên thị trường đồ gỗ ngày nay thì giá thành của Huỳnh Đường vô cùng cao. Nhưng nhờ lợi ích, ưu điểm từ loại gỗ này mang lại trong đời sống và nguồn lợi về kinh tế, cùng chất gỗ vừa bền vừa đẹp; vậy nên gỗ có giá thành cao như vậy cũng không có gì quá ngạc nhiên. Vì vậy, bạn hãy chuẩn bị một túi tiền “đủ đầy” để sở hữu những món đồ nội thất từ loại gỗ này nhé!

Mọi góp ý, phản hồi của các bạn đọc cho Blog Gỗ Quý vui lòng comment xuống bên dưới bài viết để Blog Gỗ Quý sẽ tiếp nhận và xử lý.

 

Tác giả: Blog Gỗ Quý

Goquy.net - Nơi các bạn có thể xem nhiều nhất kiến thức về các loại Gỗ, cây cảnh, cây hoa.... mà tạo hóa đã mang đến cho chúng ta!