Gỗ Mò Cua Tốt Không? Đặc Điểm, Công Dụng Và Cách Nhận Biết

go-mo-cua
5/5 - (1 bình chọn)

Cây Mò Cua có cái tên thân thuộc hơn là hoa sữa. Loại cây này không chỉ mang lại hương thơm ngọt ngào mà còn được yêu thích trong các lĩnh vực khác; như là thiết kế nội thất. Vậy Gỗ Mò Cua là gỗ gì? Mò Cua có đắt không? Loại gỗ này có ưu điểm là gì?. Hãy cùng khám phá trả lời qua bài viết dưới đây nhé!

go-mo-cua

Gỗ Mò Cua là gỗ gì?

Mò Cua có tên khoa học là Alstonia scholaris R.Br (danh pháp khoa học: Alstonia scholaris)
Cây Mò Cua có tên thường gọi là hoa sữa. Đây là một loài thực vật thuộc chi Hoa sữa, họ La bố ma (Apocynaceae).

Tìm hiểu về Gỗ Mò Cua

Hãy cùng tìm hiểu về đặc điểm; ứng dụng của cây Mò Cua để giải đáp câu hỏi: “Gỗ Mò Cua Có Tốt Không?” “Mò Cua có ưu điểm là gì?”

Đặc điểm nhận biết cây Mò Cua

– Đây là loại gỗ nhỡ, thường xanh, chiều cao có thể tới 50m.

– Thân cây thẳng và tròn; gốc có thể có khía nâu. Vỏ cây nứt nẻ dọc mùn, có nhựa màu trắng đục; thịt vỏ màu trắng.

– Lá đơn nguyên mọc thành chụm đầu cành; có từ 3-10 lá. Phiến lá hình trứng ngược, dài khoảng 10 – 25cm, rộng từ 4 – 7cm; có đầu tù hoặc hơi lõm và đuôi nêm. Mặt bên trên phiến lá có màu xanh bóng, mặt dưới thì màu xám bạc.

– Hoa tự tán, những bông hoa khá nhỏ, có từ màu trắng đến vàng nhạt; có mùi thơm như hoa Dạ lý hương. Mùa hoa từ tháng 6 đến tháng 11

– Quả màu nâu, dài khoảng 25 – 30 cm, thõng xuống. Mùa quả từ tháng 10 đến tháng 12

– Hạt nhiều, nhỏ, dẹp, dài chừng 70mm, rộng khoảng 2,5mm

Sự phân bố của Gỗ Mò Cua

Cây phân bố nhiều ở rừng hỗn giao, cũng hay được trồng quanh thôn bản hoặc cây xanh dọc đường.
Trên thế giới, cây tập trung ở các vùng như: Đông và Nam châu Á, châu Úc, Nam Trung Hoa, Nepal, Sri Lanka, Ấn Độ, Campuchia, Thái Lan, Việt Nam, Myanmar, Indonesia, Malaysia, Philippines, Úc(Queensland), Singapore, Papua New Guinea.

Mò Cua thuộc nhóm nào?

Trong bảng phân loại gỗ ở Việt Nam; thì Gỗ Mò Cua được xếp vào Gỗ NHÓM VII – Nhóm gỗ nhẹ, có sức chịu đựng tương đối kém; khả năng chống chịu mối mọt thấp và thường dễ bị cong vênh; được xếp chung với các cây gỗ quý khác nhau như: Lõi khoai, Mý; Lành ngạnh hôi; Mã, Ngát…

Ưu điểm của Mò Cua

– Mò Cua có chất gỗ tương đôi ổn định, lõi gỗ khá dai. Nhờ vậy, gỗ được ứng dụng để làm đồ gia dụng trong gia đình và đồ thủ công khác nhau.
– Giá thành khá rẻ.

Nhược điểm

– Mò Cua là loại cây thuộc nhóm gỗ nhẹ, vì vậy sức chịu đựng của gỗ không cao; khả năng chịu lực kém và tương đối dễ bị mối mọt hay cong vênh.

Ứng dụng

Cây Mò Cua phát triển khá nhanh; thường ít sâu bệnh, cho bóng mát quanh năm. Nhờ thế, thường được sử dụng làm cây bóng mát.
Gỗ của Mò Cua thường nhẹ và có màu trắng. Gỗ được ứng dụng để đóng một số đồ gia dụng thông thường như: làm bút chì, bảng con cho học sinh, quan tài và nút chai.
Ngoài ra, theo một số nghiên cứu về công dụng của cây Mò Cua thì loài cây này có tiềm năng điều trị tiểu đường hay kiểm soát ung thư…

Giá của Gỗ Mò Cua

Gỗ Mò Cua giá bao nhiêu? Mò Cua có đắt không? Hãy cùng tìm hiểu câu trả lời nhé!
Nhìn chung, giá thành của Mò Cua chỉ là ở mức trung bình, không hề quá cao và có mức giá thường cố định. Bạn có thể tham khảo giá thành cho loại gỗ nhóm VII này như sau: chừng 1.500.000 VNĐ/m3 với loại gỗ tròn và 2.300.000 VNĐ/m3 đối với gỗ hộp.

Mọi góp ý, phản hồi của các bạn đọc cho Blog Gỗ Quý vui lòng comment xuống bên dưới bài viết để Blog Gỗ Quý sẽ tiếp nhận và xử lý. 

 

Tác giả: Blog Gỗ Quý

Goquy.net - Nơi các bạn có thể xem nhiều nhất kiến thức về các loại Gỗ, cây cảnh, cây hoa.... mà tạo hóa đã mang đến cho chúng ta!