Gỗ Nhọ Nồi Tốt Không? Đặc Điểm, Công Dụng Và Cách Nhận Biết

go nho noi
5/5 - (10 bình chọn)

Nhọ Nồi là một loài cây đem lại nhiều giá trị kinh tế. Bạn có biết rằng cây Nhọ Nồi có thể được khai thác để lấy gỗ phục vụ cho sản xuất đồ nội – ngoại thất? Vậy Gỗ Nhọ Nồi là gỗ gì? Nhọ Nồi thuộc nhóm nào? Sử dụng loại gỗ này có tốt hay không? hay Nhọ Nồi có ưu điểm là gì? Hãy cùng khám phá câu trả lời ngay bài viết dưới đây nhé!

go nho noi

Gỗ Nhọ Nồi là gỗ gì?  

Nhọ Nồi có tên khoa học là Diospyros erientha champ. Loài cây này có tên gọi khác là Nho nghẹ. Nhọ Nồi thuộc Họ Thị (Ebenaceae)

Tìm hiểu về Gỗ Nhọ Nồi

Hãy cùng tìm hiểu về đặc điểm; ứng dụng của cây Nhọ Nồi để giải đáp câu hỏi: “Gỗ Nhọ Nồi Tốt Không?” “Nhọ Nồi có ưu điểm là gì?”

Đặc điểm nhận biết cây Nhọ Nồi

– Đây là loài cây gỗ nhỡ, chiều cao chừng 10m

– Vỏ thân cây có màu nâu đen. 

– Lá hình trái xoan hoặc là lưỡi giáo. Đầu lá tương đối nhọn, gốc lá có gốc rộng; các gân bên lồi lên ở mặt trên, và phủ nhiều lông xám và rậm. Thêm vào đó, cuống lá cũng phủ nhiều lông. 

– Cụm hoa đực bao gồm 1 – 3 hoa, thường có đài xẻ 4 thùy; tràng cũng xẻ 4 thùy, xếp lợp, nhị chừng 14 – 16 chiếc. Hoa cái hay mọc đơn độc ở nách lá; có nhiều lá bắc bao quanh. 

– Quả Nhọ Nồi nhỏ, có nhiều lông thô, thường mang đài tồn tại; và xẻ 4 thùy không gập xuống.

Sự phân bố của Gỗ Nhọ Nồi

Loài cây này phân bố nhiều ở khắp các vùng Đông Nam châu Á từ: Thái Lan, Lào, Myanmar, Campuchia đến Việt Nam. 

Tại Việt Nam, Nhọ nồi thường mọc hoang trong rừng thường xanh ở độ cao 500 – 1000m. Có thể kể đến một số tỉnh như: Đồng Nai, Khánh Hòa, Quảng Nam – Đà Nẵng, Tây Ninh, Bà Rịa – Vũng Tàu

Nhọ Nồi thuộc nhóm nào? 

Trong bảng phân loại gỗ ở Việt Nam; thì Gỗ Nhọ Nồi được xếp vào Gỗ NHÓM VI – Nhóm gỗ nhẹ, sức chịu đựng trung bình, khả năng bị mối mọt tương đối cao, và dễ chế biến; được xếp cùng các loại gỗ như: Chiêu liêu, Bạch đàn chanh, Cáng lò, Bạch đàn liễu, Bạch đàn trắng, Bứa lá thuôn, Chẹo tía, Bạch đàn đỏ,….

Ưu điểm của Nhọ Nồi

Nhọ Nồi là loại gỗ được nhiều người tìm kiếm bởi vì:

– Gỗ dễ chế biến, giúp thiết kế tạo hình thành nhiều sản phẩm khác nhau

– Gỗ ban đầu có màu vàng xanh khaki; sau đó để lâu gỗ sẽ xuống màu; và thường thì đều thành màu đen, giống như màu đen của sừng. Các tom gỗ và vân gỗ nếu để lâu dần theo thời gian sẽ mang một màu đen trơn rất huyền bí. Đó cũng chính là điểm tương đồng của loại gỗ này với gỗ mun sừng.

– Gỗ thớ gỗ mịn, đánh bóng lên rất đẹp 

– Hương gỗ thơm, tạo cảm giác dễ chịu 

Ứng dụng 

Gỗ được dùng trong xây dựng, làm cột nhà và làm cán nông cụ và đóng các đồ gỗ thông thường. Có thể kể đến một số món đồ nội thất như: tủ, kệ, giường,…

Giá của Gỗ Nhọ Nồi

Gỗ Nhọ Nồi giá bao nhiêu? Gỗ Nhọ Nồi có đắt không? Hãy cùng tìm hiểu câu trả lời nhé!

Khi nguồn gỗ tự nhiên đang ngày càng trở nên vô cùng khan hiếm; khó có thể đáp ứng được nhu cầu cho mọi ngành như là: trang trí nội – ngoại thất, đồ mỹ nghệ, thậm chí điêu khắc, … thì giá trị của gỗ sẽ càng được nâng lên cao.

Giá loại gỗ này cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên, Nhọ Nồi có mức giá như nào cũng phụ thuộc vào thị trường, vào kích thước của gỗ, tuổi gỗ. Dĩ nhiên, gỗ càng to, càng dài, hay là tuổi gỗ càng lớn thì giá càng cao. Bạn có thể tham khảo mức giá trung bình với các loại gỗ nhóm VI như sau: tầm 1.800.000 VNĐ/m3 đối với gỗ tròn (đường kính >30cm, dài >1m; và khoảng 2.000.000 VNĐ/m3 đối với xẻ các quy cách dài >3m.

Mọi góp ý, phản hồi của các bạn đọc cho Blog Gỗ Quý vui lòng comment xuống bên dưới bài viết để Blog Gỗ Quý sẽ tiếp nhận và xử lý. 

Tác giả: Blog Gỗ Quý

Goquy.net - Nơi các bạn có thể xem nhiều nhất kiến thức về các loại Gỗ, cây cảnh, cây hoa.... mà tạo hóa đã mang đến cho chúng ta!