Gỗ Thông Ba Lá Tốt Không? Đặc Điểm, Công Dụng Và Cách Nhận Biết

go-thong-ba-la
5/5 - (11 bình chọn)

Gỗ Thông Ba Lá được khai thác lấy gỗ để phục vụ việc sản xuất đồ nội – ngoại thất. Dòng gỗ này có tương đối nhiều đặc điểm tốt, thu hút được rất đông sự quan tâm của mọi người. Gỗ Thông Ba Lá là gỗ gì? Thông Ba Lá thuộc nhóm nào? Loại gỗ này có đắt không? Hãy cùng khám phá câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé!

go-thong-ba-la

Gỗ Thông Ba Lá là gỗ gì?

Thông ba lá có tên khoa học là Pinus khasya Royle (danh pháp hai phần: Pinus kesiya). Đây là một loài thực vật thuộc họ Thông.

Tìm hiểu về Gỗ Thông Ba Lá

Hãy cùng tìm hiểu về đặc điểm; ứng dụng của cây Thông Ba Lá để giải đáp câu hỏi: “Gỗ Thông Ba Lá Tốt Không?” “Thông Ba Lá có ưu điểm là gì?”

Đặc điểm nhận biết cây Thông Ba Lá

– Đây là cây gỗ lớn, có vỏ màu nâu xám, thường nứt dọc rãnh sâu. Cây có ít nhựa nhưng có mùi hắc.
– Tán cây có hình trứng rộng. Lá cây hình kim, và thường đính 3 lá kim ở bên trên một đầu cành ngắn. Lá kim hay có màu xanh ngọc, mỗi lá thường dài 20-25 cm. Lá khá cứng.
– Đầu cành ngắn, và đính lá thường có độ dài chừng 1,5 cm
– Nón đơn tính cùng gốc. Đối với nón cái thường chín trong khoảng 2 năm, và khi chín hóa gỗ. Nón có hình trứng, với kích thước như sau: cao 5–9 cm, rộng 4–5 cm. Cuống thường cong, có chiều dài tầm 1,5 cm.
– Lá bắc không phát triển. Còn lá noãn phát triển thành vảy, mỗi vảy có chừng 2 hạt, hạt có cánh.

Sự phân bố của Gỗ Thông Ba Lá

Loài cây này ưa đất tốt, đặc biệt phù hợp với khí hậu mát nhiều sương mù; thường phân bố ở độ cao trên 900 m.
Chúng ta có thể thấy thông ba lá phân bổ tại: Ấn Độ, nam Trung Quốc, cực đông nam Tây Tạng, Thái Lan, Myanmar, Lào, Malaysia, Philippines và cả Việt Nam

Thông Ba Lá thuộc nhóm nào?

Trong bảng phân loại gỗ ở Việt Nam; thì Gỗ Thông Ba Lá được xếp vào Gỗ NHÓM IV – Nhóm gỗ có màu tự nhiên, thớ mịn, tương đối bền chắc, dễ gia công; và được xếp chung với các cây gỗ quý khác nhau như: Gội nếp, Chau chau, Dầu mít, Cà duối, Dầu lông, Chặc khế, Dầu song nàng,…

Ưu điểm của Thông Ba Lá

Thông Ba Lá là loại gỗ được nhiều người tìm kiếm bởi vì:
– Thớ gỗ cùng vân gỗ mịn và đẹp. Gỗ có mùi thơm tự nhiên, dễ chịu
– Gỗ ít bị cong vênh, hay mối mọt. Loài cây này được đánh giá ngày càng cao về giá trị sử dụng của chúng.

Ứng dụng

Từ những ưu điểm ở trên; nên gỗ thường được sử dụng khá phổ biến (đồ gỗ thông thường, thùng đựng hàng, đóng toa xe…); đặc biệt là trong công nghệ chế biến gỗ dán, sợi tổng hợp. Gỗ dùng trong xây dựng, làm trụ mỏ, đóng đồ gia dụng, là nguyên liệu sản xuất bột giấy.

Tinh dầu còn được dùng làm thuốc bôi, với tác dụng kích thích tại chỗ giúp: lưu thông máu với bệnh viêm thấp khớp, hay cảm lạnh. Tinh dầu thông mang tính sát trùng mạnh; nên còn có công dụng làm thuốc diệt khuẩn đường hô hấp ( như thuốc ho, thuốc xông họng). Tinh dầu thông cũng là nguồn nguyên liệu phổ biến trong: công nghiệp hoá mỹ phẩm; làm dung môi trong công nghiệp sơn hay vecni và công nghiệp tuyển quặng và sản xuất thuốc trừ sâu thảo mộc.

Giá của Gỗ Thông Ba Lá

Gỗ Thông Ba Lá giá bao nhiêu? Gỗ Thông Ba Lá có đắt không? Hãy cùng tìm hiểu câu trả lời nhé!

Thông Ba Lá là nguồn nguyên liệu mang khá nhiều giá trị sử dụng trên thị trường. Để bạn sở hữu sản phẩm từ loài cây này, chi phí mà bạn thường phải bỏ ra không quá đắt đỏ với: tầm 2.200.000 VNĐ/m3 đối với gỗ tròn (đường kính >30cm, dài >1m; và tầm 3.500.000 VNĐ/m3 đối với xẻ các quy cách dài >3m.
Mọi góp ý, phản hồi của các bạn đọc cho Blog Gỗ Quý vui lòng comment xuống bên dưới bài viết để Blog Gỗ Quý sẽ tiếp nhận và xử lý. 

Tác giả: Blog Gỗ Quý

Goquy.net - Nơi các bạn có thể xem nhiều nhất kiến thức về các loại Gỗ, cây cảnh, cây hoa.... mà tạo hóa đã mang đến cho chúng ta!