Gỗ Thị Rừng Tốt Không? Đặc Điểm, Công Dụng Và Cách Nhận Biết

go thi rung
5/5 - (2 bình chọn)

Thị Rừng là một loại quả vô cùng thân thuộc với chúng ta. Tuy nhiên, bạn có biết rằng loại cây này cũng có rất nhiều giá trị và ứng dụng tới ngành thiết kế nội thất? Vậy Gỗ Thị Rừng là gỗ gì? Loại cây này có đắt không? Thị Rừng có những ưu điểm gì?. Hãy cùng tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây nhé.

go thi rung

Gỗ Thị Rừng là gỗ gì?

Thị Rừng có tên khoa học là Diospyros rubra H.Lec.(danh pháp hai phần: Diospyros decandra). Đây là một loại cây ăn quả nhiệt đới thuộc họ thị.

Tìm hiểu về Gỗ Thị Rừng

Hãy cùng tìm hiểu về đặc điểm; ứng dụng của cây Thị Rừng để giải đáp câu hỏi: “Gỗ Thị Rừng Có Tốt Không?” “Thị Rừng có ưu điểm là gì?”

Đặc điểm nhận biết cây Thị Rừng

– Cây Thị Rừng là loài cây có chiều cao trung bình
– Lá cây dài khoảng 6–8 cm, rộng tầm 3–4 cm, ngọn lá nhọn mũi.
– Hoa sắc trắng, thường mọc thành chùm. Cuống hoa chia thành 3 đến 6 múi.
– Quả thị dáng tròn, khi chín có màu vàng quen thuộc, mọng nước, to khoảng 3 đến 6 cm, và cũng thường chia thành 6-8 “múi”. Cuống hoa dính sát vào quả. Những quả thị khi chín có mùi thơm dịu nhẹ, và rất được ưa chuộng tại Việt Nam. Quả thị chín vào cuối mùa hè và đến hết mùa thu.

Sự phân bố của Gỗ Thị Rừng

Đây là loài cây đặc hữu của Ðông Dương, được trồng chủ yếu tại các vùng đất nhiệt đới và phổ biến nhất là tại Việt Nam và Thái Lan; thường mọc hoang trên đất hơi ẩm vùng rừng núi

Gỗ Thị Rừng thuộc nhóm nào?

Trong bảng phân loại gỗ ở Việt Nam; thì Thị Rừng được xếp vào Gỗ NHÓM VI – Nhóm gỗ nhẹ, sức chịu đựng kém, dễ bị mối mọt, và cong vênh, dễ chế biến; được xếp cùng các loại gỗ như: Chẹo tía, Bứa lá thuôn, Bạch đàn đỏ, Bạch đàn chanh, Cáng lò, Bạch đàn liễu, Chiêu liêu,….

Đặc tính của Gỗ Thị Rừng

– Gỗ khá dễ chế biến, nhờ vậy giúp tạo hình nhiều loại sản phẩm đồ gỗ
– Gỗ tương đối mịn, vân đẹp, ít bị mối mọt hay cong vênh sau thời gian dài sử dụng

Ứng dụng

Đối với con người, cây Thị Rừng là cây đa tác dụng như:

Cây lấy gỗ: loài cây này được dùng trong xây dựng, đóng đồ dùng gia đình. Chúng ta có thể kể đến những đồ dùng thông thường như: đóng tủ bàn ghế, quần áo, tủ thờ,..

Ngoài ra, nhiều bộ phận của cây được sử dụng để làm thuốc chữa một số bệnh thông thường. Quả khi vừa chín tới sẽ tỏa ra mùi thơm rất dễ chịu. Mùi hương ấy rất tốt với những ai hay căng thẳng đầu óc; do chúng có tác dụng trấn tĩnh và đem lại sự thư giãn, thoải mái.

Giá của Gỗ Thị Rừng

Gỗ Thị Rừng giá bao nhiêu? Gỗ Thị Rừng có đắt không? Hãy cùng tìm hiểu câu trả lời nhé!

Thực tế thì để giải đáp vấn đề Thị Rừng giá bao nhiêu, cần dựa vào nhiều yếu tố khác nhau như: tuổi đời; thớ gỗ …Nhờ vậy, ta mới  nhận định giá chính xác nhất về gỗ. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay, chi phí mà bạn phải trả cho loại gỗ này thường là: khoảng 1.800.000 VNĐ/m3 đối với gỗ tròn (đường kính >30cm, dài >1m; và tầm 2.000.000 VNĐ/m3 đối với xẻ các quy cách dài >3m. Đây là mức giá cả phổ biến ở nhóm gỗ VI.

Mọi góp ý, phản hồi của các bạn đọc cho Blog Gỗ Quý vui lòng comment xuống bên dưới bài viết để Blog Gỗ Quý sẽ tiếp nhận và xử lý. 

Tác giả: Blog Gỗ Quý

Goquy.net - Nơi các bạn có thể xem nhiều nhất kiến thức về các loại Gỗ, cây cảnh, cây hoa.... mà tạo hóa đã mang đến cho chúng ta!