Gỗ Mận Rừng Tốt Không? Đặc Điểm, Công Dụng Và Cách Nhận Biết

go man rung
4.8/5 - (12 bình chọn)

Mận Rừng là một loài cây ăn quả đem lại nhiều giá trị cho cuộc sống của chúng ta. Nhưng bạn có biết cây Mận Rừng cũng có thể khai thác lấy gỗ phục vụ cho sản xuất đồ nội – ngoại thất? Vậy Gỗ Mận Rừng là gỗ gì? Mận Rừng thuộc nhóm nào? Hãy cùng khám phá câu trả lời từ bài viết dưới đây nhé!

go man rung
Gỗ Mận Rừng là gỗ gì?

Mận rừng có một số tên khác như: Táo rừng, Hồng rừng, Bút mèo,Thịnh canh xiểng, Vàng trầm. Cây có tên khoa học là: Pranus triflora. Đây là loài cây thuộc họ: Rhamnaceae

Tìm hiểu về Gỗ Mận Rừng

Hãy cùng tìm hiểu về đặc điểm; ứng dụng của cây Mận Rừng để giải đáp câu hỏi: “Gỗ Mận Rừng Tốt Không?” “Mận Rừng có ưu điểm là gì?”

Đặc điểm nhận biết cây Mận Rừng

– loài cây này có chiều cao chừng vài mét.
– Các cành non mềm, thường có lông tơ, những cành già thường nhẵn hoặc ít lông thưa.
– Lá mọc so le, có hình trứng, gốc thuôn hoặc hơi tròn. Đầu lá bằng có mũi nhọn ngắn, mép hơi khía răng. Mặt trên của lá sẫm bóng; còn mặt dưới nhạt và có lông nổi rất rõ; cuống ngắn có khía rãnh.
– Cụm hoa mọc ở kẽ lá thành chùm tán, có chừng 5-8 hoa nhỏ màu trắng vàng. Mùa hoa thường vào tháng 5 đến tháng 7. Hoa có tuyến mật, nhờ thế hấp dẫn côn trùng. Chính vì thế, sự thụ phấn trở nên có hiệu quả.
– Quả hình cầu, nạc, có đài tồn tại; khi chín màu đỏ, sau đó chuyển sang đen. Mùa quả thường rơi vào tháng 8 đến tháng 10.
– Cây tái sinh tự nhiên từ hạt tốt.

Sự phân bố của Gỗ Mận Rừng

Ở Việt Nam, mận rừng phân bố hầu hết các tỉnh miền núi và trung du ở phía Bắc; với độ cao thường dưới 1000m. Còn tại các tỉnh phía Nam, thì ít gặp hơn.
Ngoài ra, Mận rừng còn phân bố ở Trung Quốc, Lào và Ấn Độ…

Mận Rừng thuộc nhóm nào?

Trong bảng phân loại gỗ ở Việt Nam; thì Gỗ Mận Rừng được xếp vào Gỗ NHÓM VI – Nhóm gỗ nhẹ, sức chịu đựng kém, dễ bị mối mọt tấn công, dễ chế biến; được xếp cùng các loại gỗ như: Bạch đàn chanh, Cáng lò, Bạch đàn liễu, Bạch đàn đỏ, Bứa lá thuôn, Bạch đàn trắng, Chẹo tía, Chiêu liêu,….

Đặc tính của Mận Rừng

Mận Rừng là loại gỗ được nhiều người tìm kiếm bởi vì:
– Gỗ tương đối dễ bị cong vênh, mối mọt trong quá trình sử dụng
– Gỗ thẳng, khá chắc, bạn có thể cảm nhận được ngay khi sờ vào
– Hương gỗ thơm, tạo cảm giác dễ chịu

Ứng dụng

Từ những đặc điểm đã tìm hiểu ở trên; cây Mận Rừng được sử dụng trong thiết kế đồ gỗ nội – ngoại thất ngày càng phổ biến. Có thể kể đến những đồ dùng như: tủ, giường, bàn ghế,…Nếu sở hữu trong nhà một bộ tủ bếp loại gỗ này; chắc hẳn sẽ tạo nên một sự khác biệt hoàn toàn với những gia đình khác.
Hiện nay, cây Mận Rừng cùng với cây mít hay cây sấu là những loại cây ăn quả ngày một được lựa chọn nhiều hơn để trồng làm cây bóng mát; đặc biệt trong công trình cảnh quan tại các dự án xây dựng, khu đô thị, các khu dân cư mới,…

Giá của Gỗ Mận Rừng

Gỗ Mận Rừng giá bao nhiêu? Gỗ Mận Rừng có đắt không? Hãy cùng tìm hiểu câu trả lời nhé!

Mận Rừng là nguồn nguyên liệu mang đến khá nhiều giá trị sử dụng trên thị trường. Để sở hữu sản phẩm từ loài gỗ này, chi phí mà bạn thường phải trả ra là: tầm 1.800.000 VNĐ/m3 đối với gỗ tròn (đường kính >30cm, dài >1m; và tầm 2.000.000 VNĐ/m3 đối với xẻ các quy cách dài >3m. Đây là mức giá cả thường thấy ở nhóm gỗ VI.

Mọi góp ý, phản hồi của các bạn đọc cho Blog Gỗ Quý vui lòng comment xuống bên dưới bài viết để Blog Gỗ Quý sẽ tiếp nhận và xử lý. 

Tác giả: Blog Gỗ Quý

Goquy.net - Nơi các bạn có thể xem nhiều nhất kiến thức về các loại Gỗ, cây cảnh, cây hoa.... mà tạo hóa đã mang đến cho chúng ta!