Gỗ Táu Muối Tốt Không? Đặc Điểm, Công Dụng Và Cách Nhận Biết

go tau muoi
5/5 - (2 bình chọn)

Táu Muối là một loại cây chắc hẳn rất thân thuộc với chúng ta. Nhưng mặc dù vậy, bạn có biết rằng gỗ từ loại cây này cũng mang đến nhiều ứng dụng và giá trị với ngành thiết kế nội thất? Vậy Gỗ Táu Muối là gỗ gì? Loại cây này có đắt không? Táu Muối có những ưu điểm gì?. Hãy cùng tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây nhé.

go tau muoi

Gỗ Táu Muối là gỗ gì?

Táu muối hay có tên gọi khác là táu xanh, táu nước, làu táu trắng, làu táu vàng,táu mật, làu táu xanh. Loài cây này có tên khoa học là Vatica fleuxyana tardieu (danh pháp: Vatica odorata). Đây là một loài cây lấy gỗ lớn trong chi Vatica, họ Dipterocarpaceae và bộ Malvales.

Tìm hiểu về Gỗ Táu Muối

Hãy cùng tìm hiểu về đặc điểm; ứng dụng của cây Táu Muối để giải đáp câu hỏi: “Gỗ Táu Muối Có Tốt Không?” “Táu Muối có ưu điểm là gì?”

Đặc điểm nhận biết cây Táu Muối

– Thân cây tròn, thẳng, với chiều cao trung bình khoảng 30-35m
– Vỏ màu xám, xù xì, thịt vỏ màu trắng.
– Cành cây cành non có lông màu gỉ sắt. Lá hình thuôn dài chừng 14-19 cm, rộng khoảng 5-6,5 cm, đầu hơi lệch về một bên. Ở mặt dưới lá có nhiều lông và những vảy nhỏ màu trắng; gân bên có 19 đôi. Cuống lá dài chừng 1,5 cm.
– Hoa thành hình chùy mọc ở nách lá, dài khoảng 10 cm. Cánh tràng 5, mặt ngoài nhiều lông, và mặt trong nhẵn. Chỉ nhị rất ngắn. Cây ra hoa tầm tháng 5 đến tháng 8
– Quả có hình cầu, cánh quả có 10 – 11 gân song song. Cây thường kết trái vào khoảng tháng 11 đến tháng 12.
– Đây là loài cây ưa sáng, sinh trưởng chậm, sống lâu năm. Khả năng tái sinh hạt rất mạnh dưới tán rừng.

Sự phân bố của Gỗ Táu Muối

Táu Muối phân bố chủ yếu tại Việt Nam, đặc biệt ở một số tỉnh: Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa, Hoà Bình, Yên Bái

Gỗ Táu Muối thuộc nhóm nào?

Trong bảng phân loại gỗ ở Việt Nam; thì Táu Muối được xếp vào Gỗ NHÓM VII – Nhóm gỗ nhẹ, sức chịu đựng kém, khả năng chống mối mọt thấp, dễ bị cong vênh; được xếp cùng các loại gỗ khác như: Lọng bàng, Gáo vàng, Cao su, Hồng rừng, Choai, Chân chim, Côm tầng,Cám, Lành ngạnh hôi,….

Đặc tính của Gỗ Táu Muối

– Dễ chế biến thành các sản phẩm khác nhau, phục vụ cho cuộc sống của con người
– Gỗ dễ bị mối mọt hay cong vênh sau thời gian dài sử dụng
– Gỗ từ táu muối khá nặng, lõi màu nâu đen; giác màu hồng nâu nhạt
– Tia và mạch nhỏ, mật độ cao. Gỗ tương đối nặng, với tỷ trọng 0,987 bền.

Ứng dụng

Đối với con người, cây Táu Muối là cây có một số ứng dụng như:
Gỗ dùng trong xây dựng, đóng đồ dùng thông thường, làm cầu, làm tà vẹt, xẻ ván sàn. Có thể kể đến một số đồ dùng nội thất thông thường như: tủ, bàn ghế, quần áo, tủ thờ,..
Ở nhiều nơi còn trồng Táu Muối làm bóng mát. Bạn có thể bắt gặp cây tỏa bóng mát trên đường phố, những công trình cảnh quan tại công viên; khu dân cư đô thị, hay trường học, xí nghiệp.

Giá của Gỗ Táu Muối

Gỗ Táu Muối giá bao nhiêu? Gỗ Táu Muối có đắt không? Hãy cùng tìm hiểu câu trả lời nhé!

Từ những đặc tính, hay ứng dụng trên, chúng ta có thể nhận thấy; chỉ với mức giá vừa phải, bạn đã có cho mình những sản phẩm tốt cho không gian nhà ở của mình. Bạn hãy tham khảo giá trên thị trường hiện nay, với mức chi phổ biến ở nhóm gỗ VII cho loại gỗ này: khoảng 1.500.000 VNĐ/m3 đối với gỗ tròn (đường kính >30cm, dài >1m; và tầm 2.300.000 VNĐ/m3 đối với xẻ các quy cách dài >3m.

Mọi góp ý, phản hồi của các bạn đọc cho Blog Gỗ Quý vui lòng comment xuống bên dưới bài viết để Blog Gỗ Quý sẽ tiếp nhận và xử lý.

Tác giả: Blog Gỗ Quý

Goquy.net - Nơi các bạn có thể xem nhiều nhất kiến thức về các loại Gỗ, cây cảnh, cây hoa.... mà tạo hóa đã mang đến cho chúng ta!