Gỗ Vạng Trứng Tốt Không? Đặc Điểm, Công Dụng Và Cách Nhận Biết

go vang trung
4.8/5 - (13 bình chọn)

Hiện nay,Vạng Trứng đang là dòng chất liệu gỗ phổ thông; được ứng dụng nhiều trong ngành thiết kế nội thất. Nhưng về đặc điểm về hình thái, cũng như là những đặc tính của dòng gỗ này hẳn là còn khá mơ hồ với nhiều người. Vậy Gỗ Vạng Trứng là gỗ gì? Loại cây này có đắt không? hay Vạng Trứng thuộc nhóm mấy?. Hãy cùng khám phá nhé!

go vang trung

Gỗ Vạng Trứng là gỗ gì?

Vạng Trứng có tên khoa học là Endospermum sinensis Benth. Loài cây này thuộc họ Euphorbiaceae.

Tìm hiểu về Gỗ Vạng Trứng

Hãy cùng tìm hiểu về đặc điểm; ứng dụng của cây Vạng Trứng nhờ giải đáp câu hỏi: “Gỗ Vạng Trứng Có Tốt Không?” “Vạng Trứng có ưu điểm là gì?”

Đặc điểm nhận biết cây Vạng Trứng

– Đây là cây gỗ lớn, chiều cao lên 35m. Thân cây thẳng, tròn.
– Vỏ cây màu vàng xám, có nhiều vết vòng ngang quanh thân. Vỏ ngoài khá khô, thịt vỏ trắng.
– Cành và cuống lá có phủ lông. Lá Vạng Trứng là lá đớn đơn, mọc cách, cuống lá dài bằng lá. Lá non hình tim dài khoảng 10 – 25cm, màu xanh vàng, hình trứng gần tròn, về phía đuôi có tuyến hình mắt cua.
– Hoa đơn tính khác gốc, hoa thường mọc thành cụm, thành chùm. Hoa không có cánh tràng. Những bông hoa đực thường tập trung ở nách lá bắc. Còn hoa cái mọc lẻ ở nách lá bắc, với vòi nhụy rất ngắn. Hoa thường ra vào khoảng tháng 5 đến tháng 6.
– Quả hình cầu, đường kính chừng 10 – 15mm; có lông màu hung vàng, và cuống quả ngắn. Quả thường có vào tầm tháng 11 đến tháng 12.
– Cây thuộc loài cây ưa sáng, mọc khá nhanh, rụng lá về mùa Đông

Sự phân bố của Vạng Trứng

Đây là loài cây bản địa của khu vực Đông Dương (gồm Việt Nam, Campuchia, Lào, Thái Lan, Malaysia…) và miền nam Trung Quốc.
Tại Việt Nam, Vạng Trứng có thể được bắt gặp ở các tỉnh: Yên Bái, Nghệ An, Hà Tĩnh, Thanh Hóa, Vĩnh Phúc, Quảng Ninh, Bắc Kạn, Hòa Bình, Tuyên Quang..

Vạng Trứng thuộc nhóm nào?

Trong bảng phân loại gỗ ở Việt Nam; thì Gỗ Vạng Trứng được xếp vào Gỗ NHÓM VII – Nhóm gỗ nhẹ, sức chịu đựng kém, khả năng chống mối mọt thấp, dễ bị cong vênh; được xếp cùng các loại gỗ như: Choai, Chân chim, Côm tầng, Cao su, Cám, Hồng rừng, Gáo vàng, Lành ngạnh hôi
Lọng bàng,….

Đặc tính của Gỗ Vạng Trứng

Vạng Trứng là một trong những loại gỗ nằm trong nhóm VII. Vì vậy, gỗ có một số đặc tính cơ bản sau:
– Đây là loài cây gỗ lớn, thân tròn thẳng và gỗ có màu sắc đẹp. Gỗ từ vạng trứng có màu vàng nhạt, gỗ giác gỗ lõi không phân biệt; vòng năm khó nhận biết trên mặt cắt dọc, nhưng dễ nhận biết trên mặt cắt ngang.
– Dễ nhận thấy mô mềm hình mạng lưới; những tia gỗ nhỏ và hẹp, chiều hướng của thớ gỗ thẳng, gỗ mềm và nhẹ.
– Gỗ dễ bị mối mọt hay cong vênh sau thời gian dài sử dụng

Ứng dụng

Nhờ những ưu điểm trên, Vạng Trứng ngày được chú ý nhiều hơn trong thị trường sản xuất đồ gỗ. Bởi vì chúng được ứng dụng trong thiết kế nội thất: kệ tivi, tủ quần áo, giường ngủ, bàn ăn,… Nếu đồ gỗ trong ngôi nhà của bạn được làm bằng chất liệu gỗ tự nhiên như cây Vạng Trứng; chắc hẳn sẽ mang đến cảm giác gần gũi, tươi trẻ trong không gian sống của bạn.
Ngoài ứng dụng đóng đồ đạc thông thường ra, Vạng Trứng cũng được dùng làm diêm, bút chì, vợt bóng bàn, và làm guốc

Giá của Gỗ Vạng Trứng

Vạng Trứng giá bao nhiêu? Gỗ Vạng Trứng có đắt không? Vạng Trứng bao nhiêu tiền 1m3? là những thắc mắc của rất nhiều người. Cùng tìm hiểu câu trả lời nhé!

Hiện nay tại Việt Nam, cây Vạng Trứng đang trở nên gần gũi hơn với người dùng. Các bạn có thể tham khảo mức giá vô cùng quen thuộc như sau; rất phổ biến với loại gỗ nhóm VII: khoảng 1.500.000 VNĐ/ m3 với gỗ tròn (đường kính >30cm, dài >1m); khoảng 2.500.000 VNĐ/m3 với gỗ xẻ các quy cách dài >3m.

Mọi góp ý, phản hồi của các bạn đọc cho Blog Gỗ Quý vui lòng comment xuống bên dưới bài viết để Blog Gỗ Quý sẽ tiếp nhận và xử lý. 

Tác giả: Blog Gỗ Quý

Goquy.net - Nơi các bạn có thể xem nhiều nhất kiến thức về các loại Gỗ, cây cảnh, cây hoa.... mà tạo hóa đã mang đến cho chúng ta!